Dòng sự kiện:
Facebook sẽ xây dựng kênh riêng để xử lý thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam
12/01/2018 09:54:47
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Facebook tăng cường phối hợp đẩy nhanh tiến độ xử lý và ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, chia rẽ, nói xấu tổ chức, cá nhân, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã làm việc với đại diện lãnh đạo cấp cao của Facebook do ông Damian Yeo - Giám đốc chính sách và nhóm pháp lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng ghi nhận sự phối hợp của Facebook thời gian qua trong việc ngăn chặn và gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam như gỡ các tài khoản giả mạo; các nội dung rao bán hay quảng cáo các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp… Tuy nhiên, việc phối hợp vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Trong thời gian vừa qua, mạng xã hội Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản Facebook giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực.

Với hơn 670 tài khoản Facebook giả mạo, những thông tin tuyên truyền xuyên tạc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, bôi nhọ, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã được gỡ bỏ là nỗ lực rất lớn của Facebook nhưng so với yêu cầu của Việt Nam gửi tới Facebook 5.000 tài khoản vi phạm thì đó là con số rất nhỏ. Thậm chí, gần đây còn xuất hiện hiện tượng nhiều video clip xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị Google chặn, hạ trên Youtube theo yêu cầu của Bộ TT-TT được xuất hiện, lan truyền lại trên Facebook. Những nội dung phản động, chống phá Đảng, Nhà nước, kích động bạo lực, gây chia rẽ, bôi nhọ chế độ… là những vấn đề mà Chính phủ Việt Nam và Bộ TT-TT đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng TT và TT Trương Minh Tuấn và Giám đốc chính sách và nhóm pháp lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương Damian Yeo tại buổi tiếp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thẳng thắn cho rằng, cơ chế hợp tác giữa Facebook và Bộ TT-TT thời gian vừa qua chưa đạt kết quả như mong muốn của Bộ TT-TT. Do vậy, cần có cơ chế phối hợp tốt hơn nữa để trao đổi, chia sẻ, hợp tác với nhau trong việc xử lý các vấn đề mà Chính phủ Việt Nam quan ngại. Từ đó để Facebook phát triển lành mạnh hơn nữa trên lãnh thổ Việt Nam, đồng thời tuân thủ pháp luật của Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ thêm: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Việt Nam tập trung xây dựng xã hội thông tin lành mạnh. Rất mong Facebook góp phần giúp Việt Nam xây dựng xã hội thông tin lành mạnh trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Bộ trưởng tin tưởng Facebook cũng như Chính phủ Việt Nam đều có mục tiêu chung hướng tới một xã hội thông tin lành mạnh hướng tới con người và vì con người. Chính phủ Việt Nam cam kết mở rộng cửa đón Facebook cũng như các mạng xã hội khác đến Việt Nam với thiện chí hòa bình và vì sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng bày tỏ mong muốn tăng cường các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Facebook để hiểu biết về nhau hơn, xích lại gần nhau vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Tại buổi tiếp, ông Damian Yeo - Giám đốc Chính sách và nhóm pháp lý khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng ông rất ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ rất khao khát sử dụng Internet. Đồng thời cam kết hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam cùng xây dựng môi trường Internet phát triển lành mạnh, tập trung rà soát, xử lý thông tin xấu độc trên phạm vi toàn cầu, trong đó có đề xuất của Bộ TT&TT Việt Nam.

Cũng theo ông Damian Yeo, năm 2018, Facebook sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Chính phủ Việt Nam để cùng Việt Nam tháo gỡ những vấn đề Chính phủ Việt Nam quan ngại trong thời gian qua. Đồng thời, sẽ có các buổi làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam để tìm hiểu nguyên nhân, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra các giải pháp hiệu quả về ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn cho Việt Nam.

Đặc biệt, ông Damian Yeo sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ TT&TT, Chính phủ Việt Nam đề nghị xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tốt hơn.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến