Dòng sự kiện:
Fed cân nhắc khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay
13/06/2018 12:00:18
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho rằng sẽ nâng lãi suất lần thứ hai trong năm nay khi phiên họp 2 ngày kết thúc vào ngày 13/6 theo giờ Mỹ.

Tại phiên họp diễn ra trong 2 ngày 12 – 13/6 của Fed, 91,3% các thành viên thị trường, chuyên gia kinh tế tin rằng, cơ quan này sẽ nâng lãi suất lần thứ hai trong năm 2018. Hiện tại, mức lãi suất liên bang – được dùng để xác định lãi suất cho các khoản vay bất động sản, tín dụng, cũng như nhiều khoản vay khác, đang đứng ở mức từ 1,5 – 1,75%/năm và được dự kiến sẽ tăng lên thêm 0,25%/năm sau phiên họp này.

Có nhiều nguyên nhân để các chuyên gia kinh tế tự tin tới vậy trong việc dự đoán động thái của Fed. Nền kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu tích cực, khi tỷ lệ thấp nghiệp đang ở mức 3,8% - gần mức thấp nhất kể từ năm 1969. Ủy ban Thương mại Mỹ vừa công bố doanh số bán lẻ trong tháng 5 với hoạt động bán hàng leo dốc so với những tháng gần đây. Tiền lương tăng trưởng nhanh hơn, trong khi lạm phát tăng lên gần tới mức mà Fed cho là “khỏe mạnh”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Theo Bloomberg, Fed là cơ quan lạc quan nhất khi họ chuẩn bị nâng lãi suất lần 2 trong năm 2018 vào ngày thứ Tư (13/06). Các quan chức Fed còn có thể nâng dự báo để cho thấy rằng họ vẫn cân nhắc khả năng nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, tăng 1 đợt so với dự báo đưa ra hồi tháng 3/2018.

Khi đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp và cá nhân trị giá 1.5 ngàn tỷ USD được triển khai ở Mỹ, các chuyên gia kinh tế tham gia vào cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo Mỹ sẽ tăng trưởng 2.8% trong năm nay, duy trì tỷ lệ thất nghiệp quanh mức đáy 20 năm dưới 4% và có khả năng để lạm phát tạm thời vượt mục tiêu 2% của Fed.

CNBC đã chỉ ra rằng, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Fed đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ, mua vào gần 2 ngàn tỷ USD trong 3 đợt mua trái phiếu bắt đầu vào cuối năm 2008.

Trong tháng 10/2017, Fed đã bắt đầu quá trình cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán, lúc đầu Fed lập mức thoái vốn là 10 tỷ USD/tháng và sau mỗi 3 tháng, sẽ tăng thêm 10 tỷ USD cho đến khi đạt mức 50 tỷ USD. Kể từ khi bắt đầu quá trình này, lượng trái phiếu Chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp trên bảng cân đối kế toán của Fed đã giảm 102 tỷ USD.

Cùng với đó là sự tăng lên của lãi suất. Điều này đã làm gia tăng áp lực lên lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ khi Fed giảm bớt tỷ trọng trong thị trường này.

Gần đây nhất, lãi suất quỹ liên bang Mỹ đã tăng lên gần mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu 1.5%-1.75% mà Fed đã lập ra trong cuộc họp tháng 3/2018. Cụ thể hơn, lãi suất quỹ liên bang Mỹ đang ở mức 1.7%, chỉ còn cách 0.05 điểm so với lãi suất dự trữ dư thừa (IOER). IOER là lãi suất Fed phải trả cho trả cho các khoản tiền gửi tại Fed vượt quá mức dự trữ bắt buộc của ngân hàng. IOER được xem là công cụ để Fed giữ lãi suất quỹ liên bang Mỹ trong phạm vi mục tiêu và thường cao hơn một chút so với lãi suất quỹ liên bang Mỹ.

Theo biên bản họp tháng 5/2018, các quan chức FOMC tỏ ra lo ngại rằng lãi suất quỹ liên bang Mỹ đang tăng nhanh hơn một chút so với dự báo, qua đó khiến thị trường tiền tệ thắt chặt – một yếu tố tác động tới chương trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed.

Một giải pháp được đề xuất tại cuộc họp tháng 5/2018 là Fed nâng lãi suất IOER thêm 0.2%, nhưng nâng phạm vi lãi suất quỹ liên bang Mỹ mục tiêu thêm 0.25%. Nếu làm như thế này thì Fed có thể giữ lãi suất quỹ liên bang Mỹ không tiến quá gần tới mức cao nhất của phạm vi mục tiêu – điều này dựa trên cơ sở là xu hướng lãi suất quỹ liên bang Mỹ dao động thấp hơn lãi suất IOER trong quá khứ.

Hiện tại, việc Fed nâng lãi suất trong phiên họp này gần như chắc chắn, các thành viên thị trường cũng như giới quan sát chỉ đang chia rẽ về việc liệu sẽ có 4 hay 3 lần nâng lãi suất trong năm nay. Cho tới nay, kế hoạch chính thức là sẽ có 3 lần nâng lãi suất, nhưng Fed đã đưa ra những tín hiệu cho thấy sẽ có bước đi mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để giữ nền kinh tế tránh khỏi cảnh tăng trưởng quá nóng. Trong cuộc họp trước đó, cơ quan này thậm chí đã tiết lộ việc thay đổi kế hoạch cho năm 2019, hướng tới việc nâng lãi suất thêm 3 lần, thay vì 2 lần như dự định trước đó.

Thu Hà (T/h theo báo Nước ngoài)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến