Dòng sự kiện:
Giáo dục tại nhà: Xu thế mới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất
25/10/2017 06:52:09
Nhiều bậc cha mẹ tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất chọn cho con mình cách học trực tuyến tại nhà, có bổ trợ gia sư trong một số trường hợp, nhằm cắt giảm chi phí.

Cùng với Hong Kong (Trung Quốc), Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được biết đến là một trong 2 mảnh đất có chi phí giáo dục đắt đỏ nhất thế giới. Thực tế này đang thúc đẩy một xu thế giáo dục ngày càng trở nên thịnh hành hơn tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, đó là giáo dục tại nhà.

Thay vì tới trường, nhiều bậc cha mẹ tại đất nước này giờ đây chọn cho con mình cách học trực tuyến tại nhà, có bổ trợ gia sư trong một số trường hợp, nhằm cắt giảm chi phí.

Ước tính để một trẻ em đi học hết bậc phổ thông tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cha mẹ sẽ phải bỏ ra khoảng gần 100 nghìn USD (hơn 2 tỷ đồng Việt Nam). Đây mới chỉ là mức chi phí trung bình, nếu muốn cho con học một trường có chất lượng, hay tham gia thêm các giờ học ngoại khóa, chi phí sẽ còn đội lên cao rất nhiều. Vậy học tại nhà thay vì tới trường, đang được không ít bậc cha mẹ lựa chọn như một giải pháp.

HÌNH MINH HOẠ

Báo Khaleej Times (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), đưa ra một số liệu, việc học tại nhà sẽ giúp cắt giảm được 50% - 75% chi phí. Cụ thể, thay vì đưa con tới trường, nhiều bậc cha mẹ tại đất nước này giờ đây đăng ký những khóa học trực tuyến cho con. Nắm bắt được xu thế này, nhiều trường đã thiết kế các chương trình học toàn diện. Không chỉ Lịch sử, Toán mà còn cả các môn học nhận thức sống, hay dạy thư pháp.

Chi phí giáo dục là một nỗi đau đầu thực sự đối với các bậc cha mẹ tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Nó bắt nguồn từ một đặc điểm, là hơn 80% gia đình tại đây là các gia đình nhập cư. Đa phần trong số họ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập, hoặc chồng, hoặc vợ. Họ cũng thường không có sự lựa chọn nào khác là phải cho con đi học các trường tư, không có khoản trợ cấp nào.

Các bậc cha mẹ cho rằng, học tại nhà sẽ giúp họ cắt giảm được nhiều môn học mà họ thấy không cần thiết, vừa đỡ tốn kém lại vừa giảm tải được cho con. Các khoản tiền mua đồng phục, xe bus đưa đón, giờ đây cũng không còn là nỗi lo nữa.

Việc học tại nhà thay vì tới trường vẫn luôn là một phương pháp giáo dục gây nhiều tranh cãi. Người ta cho rằng nó sẽ khiến trẻ không có được các bài học về kỷ luật sống, kỹ năng hòa nhập, hay sống khép mình hơn.

Tuy nhiên, theo báo The National, hiện tại có cả một mạng lưới để hỗ trợ các bậc phụ huynh bổ trợ các kỹ năng sống cho con em mình nếu lựa chọn phương pháp học tại gia. Không phải đến trường cũng đồng nghĩa chương trình học sẽ linh hoạt hơn, trẻ có nhiều thời gian hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh sẽ có thể đưa trẻ tham dự các khóa học riêng, như diễn thuyết trước công chúng, hay các khóa học thể thao, giúp rèn luyện ý thức kỷ luật và hòa nhập.

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến