Dòng sự kiện:
Giáo sư Đại Học Harvard dự đoán Bitcoin sẽ sụp đổ
12/10/2017 18:59:28
Kenneth Rogoff - Giáo sư tại Đại Học Harvard, chuyên gia kinh tế của IMF và kỳ thủ cơ vua cấp độ thế giới đã đưa ra dự đoán về bitcoin và ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới chuyên gia.

Vào những ngày cuối năm 2017 này, Bitcoin vẫn đang là đồng tiền ảo thịnh hành và được giao dịch với số lượng lớn nhất và giá trị lớn nhất trên thị trường cryptocurrency. Tối hôm qua, giá trị Bitcoin cũng vừa trở lại mức đỉnh trên 4900 USD .

Thế nhưng, tương lai của Bitcoin chắc chắn vẫn là một điều khó đoán trước. Các chuyên gia đang chia thành 2 luồng ý kiến: hoặc là tin rằng nó sẽ 'đi lên mặt trăng' (go to moon), hoặc là sẽ sụp đổ.

Ken Rogoff là giáo sư về chính sách công và kinh tế tại Đại học Harvard. Ông có một nền tảng học thuật xuất sắc, với bằng cấp từ Đại học Yale và MIT. Ông là chuyên gia kinh tế chính của IMF từ năm 2001 đến năm 2003 và là một kiện tướng cờ vua. Với bối cảnh như vậy, điều không thể tránh khỏi là quan điểm của ông về Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý.

Giáo sư Kinh tế Đại Học Harvard Kenneth Rogoff.

Trong bài đăng trên blog của Guardian, Ken Rogoff viết: “Bitcoin là bong bóng lớn nhất ngày nay hay là khoản đầu tư tốt nhất vào công nghệ tài chính thời đại? Tôi đoán rằng trong thời gian dài, công nghệ sẽ phát triển mạnh, nhưng giá của Bitcoin sẽ sụp đổ".

Ông cho rằng việc Nhật Bản đi đầu trong việc đưa ra các luật điều chỉnh và chấp nhận tiền mã hoá chính là điều thể hiện cho mong muốn trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu ở lĩnh vực fintech của Chính phủ nước này.

Thế nhưng, Rofogg cũng cho rằng cho rằng hầu hết các chính phủ sẽ bỏ qua Bitcoin khi nó được sử dụng cho các giao dịch nhỏ, ẩn danh, thế nhưng sẽ hành động quyết liệt để chống lại nó một khi Bitcoin được sử dụng rộng rãi hơn.

“Lịch sử lâu dài của tiền tệ cho chúng ta biết những gì đổi mới ở khu vực tư nhân rút cục sẽ bị các Nhà nước điều chỉnh và chiếm đoạt. Tôi không biết giá của Bitcoin sẽ thế nào trong vài năm tới, nhưng không có lý do gì để mong đợi tiền ảo để tránh chung một số phận” - Vị giáo sư Đại Học Harvard nhận định.

Quan điểm của một tên tuổi lớn trong ngành về chủ đề hiện còn gây tranh cãi càng thu hút nhiều ý kiến tranh luận khác nhau. Một số người không đồng tình với quan điểm của Kenneth Rogoff cho rằng những dòng mà vị này viết vẫn còn mơ hồ.

Tính đến hết ngày 9/10, Bitcoin đã tăng 365% kể từ đầu năm, và hôm nay đã đạt mức cao nhất trong một tháng là 4.638,07 USD.

Ông Rogoff lập luận rằng, những nỗ lực tăng cường trong quản lý thị trường tiền ảo là để kiềm chế các giao dịch ảo, điều mà sẽ gây nên những mối họa khôn lường đối với việc các nhà đầu tư đầu cơ trong tài sản số.

Mai An (t/h) 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến