Dòng sự kiện:
Hải Phòng: Bắt giữ đại gia 'dởm', lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng
19/05/2020 09:05:56
Dù đang vỡ nợ nhưng Long 'nổ' là có quan hệ rộng rãi với nhiều Vip, sở hữu tập đoàn kinh tế lớn, có bố mẹ định cư bên Mỹ nên đã chiếm được lòng tin của nhiều người.

Với “bùa hộ mệnh” này, hắn đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng của những người nhẹ dạ, cả tin.

Vỏ bọc đẹp trai, nhà giàu khiến nạn nhân mắc phải “lưới tình”

Ngày 18/5, cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân, TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Phi Long (SN 1980, quê quán TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, trú tại TP.Hồ Chí Minh).

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân tiếp nhận đơn của chị Lê Thu Hoài (SN 1993, ở quận Lê Chân) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Phạm Phi Long trước thời điểm bị bắt giữ.

Theo đơn tố giác của chị Hoài, khoảng tháng 6/2019, qua giới thiệu, chị Hoài có đưa cho Phạm Phi Long 70 triệu đồng tiền mặt để Long làm thủ tục mua nhà trả góp cho chị tại chung cư Đồng Quốc Bình do tập đoàn Hoàng Huy đang xây dựng. Long hẹn đầu tháng 4/2020 sẽ giao nhà và chị Hoài thanh toán nốt tiền.

Để làm tin, Long đưa cho chị Hoài ký một hợp đồng thuê nhà có chữ ký, con dấu của công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng. Tuy nhiên sau đó Long không mua nhà cho chị Hoài như đã hứa và cắt luôn liên lạc với chị.

Trong quá trình sửa và dọn nhà cho chị gái, chị Hoài đã tìm được hợp đồng mà Long cho chị ký trước đó nên đã mang đến công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng hỏi và được biết không phải hợp đồng do công ty phát hành. Lúc này, chị Hoài mới phát hiện mình đã “sập bẫy” lừa đảo do Long giăng ra nên đã vội vàng đến Công an quận Lê Chân trình báo.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ, ngày 21/4, cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân kết hợp với Công an quận 2, TP.Hồ Chí Minh bắt Long tại chung cư Sarimi, quận 2 khi Long đang chuẩn bị bỏ trốn sang nước ngoài.

Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, số tiền chiếm đoạt lớn, để mở rộng điều tra, ngày 29/4, cơ quan CSĐT Công an Lê Chân đã xác lập chuyên án và giao đội Cảnh sát hình sự làm chủ công để đấu tranh.

Ngoài nạn nhân Lê Thu Hoài, quá trình điều tra, đấu tranh mở rộng án đến nay cơ quan công an đã làm rõ: Tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (SN 1987, ở quận Hải An, Hải Phòng) tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.Hồ Chí Minh. Long thấy chị Hoa có nhan sắc nên đã tìm cách làm quen bằng được và xin số điện thoại.

Quá trình quen và đi lại nhà chị Hoa, Long cung cấp thông tin Long sinh năm 1974, hiện đang sống tại TP.Hồ Chí Minh. Với vẻ ngoài to cao, đẹp trai lại thêm khiếu ăn nói, sau khi quen chị Hoa, Long tìm cách gây ấn tượng mạnh bằng cách chăm sóc chu đáo, quan tâm đến mọi người trong gia đình và bạn bè của chị Hoa nên sớm chiếm được lòng tin của mọi người.

Mỗi lần gặp bạn bè chị Hoa hay người thân của chị này, Long đều tự giới thiệu có bố mẹ đang định cư tại Mỹ, thường xuyên làm việc với các quan chức Việt Nam. Nhà Long hiện đang sở hữu một tập đoàn kinh tế lớn có nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có vốn đầu tư trong các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam như Vingroup, Ecoba.

Thực tế, qua xác minh điều tra, cơ quan công an làm rõ Phạm Phi Long, sinh 1980, ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Bố mẹ Long không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ, bố mẹ chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ, nhiều năm nay, Long không gặp bố mẹ.

Thuê ê-kíp làm đám cưới giả, lừa nạn nhân vào “tròng”

Đến tháng 9/2019, Long thuê toàn bộ một ê-kíp từ TP.Hồ Chí Minh bay ra Hải Phòng để làm đám cưới và đám hỏi giả với chị Hoa ngay tại khách sạn Vinpearl Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, trong khi gia đình chị Hoa và họ hàng chị không hề hay biết gì, vẫn vô cùng tin tưởng Long.

Phạm Phi Long tại cơ quan công an.

Trong suốt quá trình quen và chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện là người có quan hệ rất rộng và có thể điều tiết nhiều mối quan hệ kinh tế chính trị tại Việt Nam (?!).

Sau khi đã chiếm được lòng tin của mọi người, Long thu thập các thông tin về mô hình nhà cho thuê tại chung cư Đồng Quốc Bình do tập đoàn Hoàng Huy đang xây dựng tại quận Ngô Quyền.

Quá trình thu thập thông tin, Long biết được tập đoàn ECoba chuyên về thiết kế, xây dựng đang cùng với tập đoàn Hoàng Huy xây dựng chung cư Đồng Quốc Bình. Long đã chủ động đưa thông tin cho người thân của chị Hoa là nhà Long có cổ phần lớn trong ECoba và Long có thể mua các căn hộ trong đó với giá nội bộ.

Từ những lời Long nói, cộng thêm mối quan hệ với chị Hoa, người thân của chị Hoa vô cùng tin tưởng nên nhờ Long mua giúp các căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình. Để mọi người tin tưởng, Long đã lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của Giám đốc công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, sau đó soạn thảo sẵn các hợp đồng giả.

Theo đó, Long chủ động đưa thông tin cho chị Hoa và một số người khác trong gia đình, đồng thời muốn chị Hoa lấy một căn với giá nội bộ là 550 triệu đồng. Chị Hoa chỉ cần đưa trước cho Long 70 triệu đồng sau này lấy nhà có thể trả nốt sau.

Để tăng độ tin tưởng trong gia đình, Long đưa chị Hoa hợp đồng theo mẫu Long soạn từ trước. Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng, nhiều người trong gia đình chị Hoa và chị Hoài cũng đã nhờ Long mua giúp nhà.

Với thủ đoạn như trên, Long đã lợi dụng các mối quan hệ của gia đình chị Hoa và chị Hoài lừa rất nhiều người để chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. Qua điều tra xác định, Phạm Phi Long đã chiếm đoạt của gia đình chị Hoa số tiền hơn 3 tỷ đồng và nhiều người khác trên địa bàn các quận Hải An, Ngô Quyền và tỉnh Đắk Lắk.

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định Phạm Phi Long lừa đảo chiếm đoạt tiền qua thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình của 12 bị hại với tổng số tiền là 19 tỷ 411 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đang phối hợp với cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng để tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

(Tên các bị hại trong bài viết đã được thay đổi)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
https://www.nguoiduatin.vn/hai-phong-bat-giu-dai-gia-dom-lua-dao-chiem-doat-hon-19-ty-dong-a475849.html
Đang phổ biến