Dòng sự kiện:
Huyền Như dùng chiêu trả lãi suất cao để chiếm đoạt hàng trăm tỷ như thế nào?
08/02/2018 20:03:49
Thực hiện giao dịch, Như yêu cầu cung cấp hồ sơ các công ty gửi tiền để mở tài khoản tại Vietinbank TP HCM; từ đó lấy mẫu dấu của các doanh nghiệp khắc dấu giả và lập chứng từ giả để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Chiều 8/2, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như, cựu  Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh TP HCM (Vietinbank HCM) và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Tại phiên toà chiều nay, HĐXX tập trung làm rõ cách thức chiếm đoạt số tiền 1.085 tỷ đồng của 5 doanh nghiệp của "siêu lừa" Huyền Như.

"Siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: An ninh Thủ đô

Theo An ninh Thủ đô, cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, khoảng tháng 5/2011, Huỳnh Thị Huyền Như được một nhân viên Ngân hàng TMCP Phương Đông giới thiệu  gặp Nguyễn Thị Nga (nhân viên 1 ngân hàng ở Hà Nội) vì chị này biết một số doanh nghiệp ở Hà Nội đang có nguồn tiền muốn gửi.

Cũng trong thời gian này, Như đã trao đổi với Võ Anh Tuấn, lúc bấy giờ đang giữ chức Phó giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, đồng thời rủ bị cáo này ra Hà Nội gặp gỡ một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty Thương mại CP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên).

Tại cuộc gặp với Nguyễn Thị Nga, Như nói Vietinbank Nhà Bè đang có nhu cầu huy động vốn nên đã thỏa thuận với chị Nga về số tiền gửi cũng như lãi suất từ 18% đến 22%/năm, tùy theo số tiền và thời gian gửi.

Thực hiện giao dịch, Như yêu cầu chị Nga cung cấp hồ sơ các công ty gửi tiền để mở tài khoản tại Vietinbank TP HCM. Có được hồ sơ mở tài khoản, Như lấy mẫu dấu của các doanh nghiệp khắc dấu giả và lập chứng từ giả để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Với Công ty Hưng Yên, Như đã yêu cầu chị Nga soạn thảo hợp đồng và chuyển trước cho Như xem. Nhận được hợp đồng, nữ bị cáo chuyển cho Võ Anh Tuấn nhờ xem giúp. Thực hiện các hợp đồng tiền gửi, Như ký giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và đóng dấu giả, chuyển cho Nga để Công ty Hưng Yên chuyển tiền theo hợp đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả 8 hợp đồng tiền gửi và phụ lục hợp đồng với Công ty Hưng Yên, giả chữ ký của giám đốc, phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè để huy động của doanh nghiệp này tổng số tiền 537 tỷ đồng.

Nguồn tin cho hay, khi tiền của Công ty Hưng Yên chuyển vào tài khoản của Vietinbank, "siêu lừa" này đã làm giả 14 lệnh chi, ký giả chữ ký của Giám đốc Công ty Hưng Yên trên các lệnh chi đó để chuyển 537 tỷ đồng từ tài khoản doanh nghiệp đến tài khoản của các doanh nghiệp, cá nhân do nữ cán bộ ngân hàng tạo lập hoặc mượn tài khoản người khác.

Quá trình giải quyết vụ án, Huỳnh Thị Huyền Như mới trả được tiền gốc và lãi cho Công ty Hưng Yên hơn 336 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng. Ở hành vi phạm tội này, Võ Anh Tuấn được xác định là đã giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như, hưởng lợi cá nhân 10 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, cũng với thủ đoạn tương tự như trên, từ tháng 5 đến 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 170 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư và Thương mại An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Chứng khoán Phương Đông; hơn 124 tỷ đồng của Công ty CP Bảo hiểm Toàn cầu và hơn 209 tỷ đồng của Công ty CP Chứng khoán Saigonbank-Berjaya.

Báo Lao Động cho biết, trong khi đó, Võ Anh Tuấn cố gắng biện minh rằng, việc y ra Hà Nội cùng với Như không nhằm mục đích huy động vốn cho Vietinbank Nhà Bè. Tuy nhiên, khi thấy Như mạo danh tên Quyên – nhân  viên Vietinbank Nhà Bè, Tuấn vẫn làm ngơ... 

Bị cáo này cũng không thừa nhận đã nhận 10 tỷ đồng tiền Như đưa được xem như là tiền “lại quả”, mà thừa nhận nhận số tiền này là của Như hùn vốn đầu tư nhà máy chà gạo ở An Giang.

Bị cáo Như khai nhận, các hợp đồng tiền gửi với 5 công ty trên đều thực hiện qua điện thoại, ở quán cà phê, trả treo mức phí môi giới hàng tỷ đồng qua điện thoại, mà khách hàng không cần trụ sở... Như chi tiền môi giới cho Lê Thị Huyền Trân (Công ty chứng khoán Beta) 5 tỷ đồng; chi cho Lê Thị Trúc Giang, kế toán BH Toàn Cầu 1,7 tỷ đồng...

Tại phiên tòa, đại diện 5 nguyên đơn dân sự nêu quan điểm yêu cầu Vietinbank phải bồi thường cả gốc lẫn lãi số tiền bị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Công ty Hưng Yên yêu cầu bồi thường hơn 400 tỷ đồng, Công ty SBBS hơn 220 tỷ, Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu yêu cầu bồi thường hơn 149 tỷ đồng. Công ty Phương Đông yêu cầu bồi thường gần 900 tỷ đồng. Công ty An Lộc yêu cầu bồi thường số tiền hơn 400 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến