Dòng sự kiện:
Khi thủ khoa chăn lợn và hàng nghìn thạc sỹ thất nghiệp: Vì đâu nên nỗi?
12/10/2017 18:33:55
Có bằng đại học nhưng lại về chăn lợn, chịu cảnh thất nghiệp vì chưa tìm được chỗ với mức lương mong muốn,... là những trường hợp đáng báo động trong định hướng nghề nghiệp ở các trường đại học hiện nay.

"Thủ khoa về quê chăn lợn"- Đó là trường hợp đang được báo chí nhắc nhiều trong nhiều ngày qua. Bùi Thị Hà từng là thủ khoa của ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Hà là một trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh doanh tại Văn Miếu cách đây 1 năm. Dù vậy, tấm bằng xuất sắc của Hà khi về Hà Giang vẫn không xin được việc.

Như thông tin báo chí đã đưa, gia đình Hà thuộc thuần nông, trong diện hộ cận nghèo, bố đột ngột mất sớm, mẹ tần tảo nuôi 3 con ăn học. Tấm bằng của Hà được xem là sự cố gắng không ngừng của cô và cả gia đình. 1 năm ở nhà chờ việc Hà ở nhà đã bán hoa quả, nuôi lợn. Cô cũng đã gửi tâm thư cho Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang bày tỏ nguyện vọng. Thư của Hà đã nhận được sự chia sẻ, đồng cảm cao. Dù vậy, như lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh này cho biết, tình trạng thừa giáo viên, thiếu biên chế của tỉnh sẽ khiến Hà tiếp tục phải chờ.

Và, câu chuyện của Hà đã ghi tên cô vào danh sách những những thủ khoa đại học chật vật sau khi ra trường.

Ảnh minh hoạ

Tuy vậy, đây vẫn chưa phải là chuyện hiếm. Trước đây, đã có một số trường hợp là thủ khoa của các trưởng đại học, cao đẳng không xin được công việc đúng ngành nghề và đành phải làm những công việc phổ thông để trang trải cuộc sống. Dù công việc không liên quan gì tới những thứ đã học nhưng nhiều cử nhân không còn mơ đến những công việc ngồi bàn giấy, phòng điều hòa, thu nhập ổn định. Thậm chí, có người đang học đại học cũng bỏ học để tìm đường đi xuất khẩu lao động.

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quí 2/2017, cả nước có khoảng 1,08 triệu lao động (trong độ tuổi lao động) thất nghiệp, giảm hơn 20.000 lao động so với quí trước đó và giảm khoảng hơn 7.000 lao động so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi giảm còn 2,26%, mức thấp nhất trong năm quí gần đây.

Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn về cơ cấu lao động thất nghiệp thì số người thất nghiệp có trình độ “đại học trở lên” là trên 180.000 người, tăng 44.000 người so với quí 1/2017; tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 3,63%, trong khi quí trước đó là 2,79%.

Nhóm trình độ “cao đẳng” có gần 83.000 người thất nghiệp, giảm 21.600 người so với quí 1/2017; tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này giảm còn 4,96% nhưng vẫn ở mức cao nhất. Nhóm trình độ “trung cấp” có gần 93.000 người thất nghiệp, tăng 9.400 người, tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%.

So với quí 1/2017, số thanh niên thất nghiệp tăng gần 27.000 người, lên mức trên 575.000 người, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cũng tăng lên mức 7,67%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thanh niên luôn là nhóm yếu thế khi tìm việc do chưa có kinh nghiệm cũng như mối quan hệ để tìm được một công việc theo đúng mong muốn và đúng chuyên ngành.

Cũng theo bản tin này, xét về thu nhập, thu nhập của lao động làm công hưởng lương giảm so với quí 1/2017, tuy nhiên tăng hơn cùng kỳ năm trước. Quí 2/2017, thu nhập bình quân tháng từ việc làm chính của lao động làm công hưởng lương là 5,2 triệu đồng, giảm 197.000 đồng (tương đương giảm 3,6%) so với quí 1-2017 và tăng 349.000 đồng (7,2%) so với cùng kỳ năm 2016.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp trình độ đại học tăng là do tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp sang quý II/2017 giảm so với quý I/2017. Nhóm thanh niên thất nghiệp gia tăng do việc tham gia thị trường lần đầu có những khó khăn nhất định.

Thực tế cũng cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp luôn biến động giữa các tháng trong năm do sự chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn lực lao động có sẵn của xã hội. Đây là giai đoạn thị trường lao động tiếp nhận một lượng lớn cử nhân tốt nghiệp từ các trường đại học. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lại không tăng tương ứng do sản xuất ổn định, không cần quá nhiều nhân lực như những tháng đầu năm, do đó gây ra tình trạng ứ đọng, tăng mạnh tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm người trẻ tuổi.

Hơn nữa, thực tế trong những năm gần đây chúng ta thấy rằng tỷ lệ lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nhóm lao động khác. Điều này xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan và chủ quan. Việc mà hàng nghìn, hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường mà không có việc làm gây lãng phí cho gia đình, cho xã hội.

Với chuyện của Bùi Thị Hà, trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Ngô Quý Nhâm- Trưởng bộ môn Quản trị nguồn Nhân lực, khoa Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngoại Thương Hà Nội nhận định không phải cô không có cơ hội nghề nghiệp khi có một số trường ở nơi khác đã đề nghị mời Hà về dạy nhưng cô đã từ chối khi vừa muốn làm đúng nghề, vừa muốn gần gia đình. “Hà đã tự thu hẹp cánh cửa của mình”, ông Nhâm nói. Có thể đấy là sự lựa chọn của Hà, nhưng nếu mở rộng ra thì nó không phù hợp với giới trẻ hiện nay. Họ cần phải chủ động, dám chấp nhận thử thách để có cơ hội nghề nghiệp tốt cho bản thân.

Hoàng Dung (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến