Dòng sự kiện:
Khởi tố 5 bị can, điều tra đường dây cho vay nặng lãi qua mạng lãi suất 90%/tháng
21/04/2020 08:03:14
Nhóm cho vay nặng lãi này được điều hành bởi 2 người ở Trung Quốc tên L. và M. làm chủ. Chúng lập các công ty 'ma' ở Việt Nam và thuê Tu Long và Yuan Dang Hui làm quản lý để chạy hoạt động cho vay nặng lãi.

Tin Zing.vn đăng tải, CQĐT Công an TP HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Tu Long (28 tuổi) Yuan Deng Hui (29 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng 3 người khác để điều tra đường dây cho vay nặng lãi qua app (ứng dụng trên điện thoại) với lãi suất lên đến 90%/tháng.

Các bị can còn lại gồm: Chề Ngọc Trinh (SN 1995, ngụ tỉnh Đồng Nai), Lâm Cẩm Quyền (SN 1990, ngụ quận 5) và Lài Thế Hùng (SN 1994, ngụ quận Bình Tân).

Kết quả điều tra xác định, nhóm cho vay nặng lãi này được điều hành bởi 2 người ở Trung Quốc tên L. và M. làm chủ. Chúng lập các công ty "ma" ở Việt Nam và thuê Tu Long và Yuan Dang Hui làm quản lý để chạy hoạt động cho vay nặng lãi.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: SGGP

2 người này  có trách nhiệm quản lý nhân viên thẩm định hồ sơ và nhắc nợ, đòi nợ với mức lương 35 triệu/tháng. Ngoài ra, L. và M. còn thuê và nuôi ăn ở cho hơn 30 người Việt Nam khác để hoàn thiện bộ máy cho vay và đòi nợ.

Chuẩn bị xong về nhân sự, L. và M. tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động để cho vay tiền mang tên "vaytocdo", "Moreloan" và "VD online". Các app này được quảng cáo trên Internet, mạng xã hội để người vay tự liên lạc.

Khi khách hàng có nhu cầu thì ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, CMND, số tài khoản ngân hàng) và phải đồng ý theo 7 điều khoản, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng,  cả 2 thuê Trinh làm phiên dịch viên kiêm kế toán với thù lao là 15 triệu đồng/tháng. Hùng và Quyền được thuê làm phiên dịch cho Tu Long và Yuan Deng Hui với thù lao là 10 triệu đồng/tháng.

Quyền còn được giao thẩm duyệt hồ sơ cho vay và Hùng đảm nhận nhiệm vụ quản lý danh sách người vay đến hạn thanh toán để giao cho bộ phận nhắc, đòi nợ.

Sau đó, nhóm thuê 2 căn nhà ở đường số 28 và đường số 30, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân (TP HCM) để hoạt động với khoảng 40 nhân viên. Các nhân viên này, 1 nhóm đảm nhiệm xét duyệt hồ sơ vay tiền của khách hàng, nhóm còn lại thu hồi nợ. Hầu hết các nhân viên được trả lương là 6 triệu đồng/tháng.

Nếu khách hàng vay tiền qua ứng dụng "Vaytocdo" thì lần đầu sẽ được duyệt là 1,7 triệu đồng và tối đa là 2,75 triệu đồng. Với mức vay 1,7 triệu đồng thì người vay chỉ nhận được 1,42 triệu đồng, 280.000 đồng là tiền phí dịch vụ. Trong vòng 8 ngày, khách phải trả cả nợ lẫn gốc là 2,04 triệu đồng. Nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt 102.000 đồng.

Nếu khách vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" chỉ vay tối đa được 1,5 triệu đồng thì nhận 900.000 đồng, 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trả trước 7 ngày. Sau 7 ngày người vay phải trả tiền gốc là 1,5 triệu đồng, trả chậm phạt mỗi ngày từ 2-5%.

Tính ra, mức cho vay qua App là 3%/ngày, 21%/tuần, 90%/tháng và 1.095%/năm. Nếu khách hàng vay đúng hạn thì các nhân viên sẽ nâng cấp từ 1 đến 7 và cho vay được nhiều hơn tới mức tối đa là 2,75 triệu đồng.

Nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn thì nhóm cho nhân viên gọi điện, nhắn tin đe doạ phải trả nợ. Thậm chí, nhóm còn gọi nhắn tin cho bạn bè, người thân của con nợ yêu cầu trả nợ.

Nguồn tin cho biết, công an xác định có đến 60.000 người vay qua 3 ứng dụng này với số tiền lên tới 100 tỷ đồng. Khách hàng vay sinh sống ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện, công an đang khẩn trương điều tra truy xét các đối tượng có vai trò chủ chốt.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến