Dòng sự kiện:
Khởi tố nhóm đối tượng núp bóng Công ty cho thuê xe tự lái để cho vay nặng lãi
30/10/2019 06:00:51
Công an TP Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng có hành vi cho vay với mức lãi suất 109% - 121%/năm, trong giao dịch dân sự tại Công ty 369 đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.

Núp bóng Công ty cho thuê xe tự lái để cho vay nặng lãi

Nhóm đối tượng bị khởi tố gồm: Trương Anh Đức (SN 1982), trú tại tổ 4, P. Trần Phú (TP. Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Đức (SN 1998), trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà); Phan Đình Hoạt (SN 1994), trú tại thôn Tường Vân; Phan Văn Hiệp (SN 1998), cùng trú tại xã Đức Thủy (huyện Đức Thọ).

Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng phát hiện, từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2019, các đối tượng đã cho hàng trăm người vay với số tiền tung ra thị trường hơn 5 tỷ đồng, trong đó thu lợi bất chính với số tiền gần 700 triệu đồng.

Khám xét tại chỗ, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu, đao, kiếm liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, Công ty 369 (có địa chỉ tại số 369 đường Trần Phú, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) do Trương Anh Đức làm chủ được thành lập để kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái nhưng không có lợi nhuận. Giữa năm 2018, Đức quyết định chuyển hình thức kinh doanh sang cho vay tiền với lãi suất cao ẩn dưới vỏ bọc là các hợp đồng cho thuê xe và một số hình thức khác.

Nhóm đối tượng bị khởi tố.

Nhờ vị trí thuận lợi và các mối quan hệ xã hội, công ty 369 đã thu hút được nhiều khách có nhu cầu vay tiền đến liên hệ. Để mở rộng kinh doanh, Đức còn cho mở thêm các cơ sở trên địa bàn các huyện, thị khác.

Khi có khách vay tiền, Đức dựa vào nhu cầu để tư vấn các hình thức vay. Nếu khách đồng ý thì nhân viên sẽ đến nhà hoặc nơi làm việc để xác minh tài chính rồi mới làm hợp đồng.

Đặc biệt, cơ sở này còn trá hình mua lại tài sản thế chấp (như xe máy, ô tô) của khách rồi làm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3000đ/1 triệu/ngày và đóng lãi từng ngày nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp của mình.

Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân thì sẽ cho vay theo gói 25.000.000 hoặc 30.000.000đ. Thời gian trả trong vòng 60 ngày, chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất từ 3.300đ đến 4.000đ/1 triệu/ngày.

Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều đao, kiếm liên quan đến hoạt động đòi nợ.

Hàng ngày, nhân viên làm việc tại công ty 369 chờ khách đến vay hoặc trả nợ. Đối với những khách hàng không trả đúng thời hạn, các đối tượng sẽ tìm đến nhà, chửi bới, hăm dọa để đòi nợ.

Đây là những đối tượng có thân nhân rất phức tạp. Trương Anh Đức từng bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”; Phan Đình Hoạt đã có 01 tiền án về “Tàng trữ tàng trữ trái phép chất ma túy”; Phan Văn Hiệp đã có 01 tiền án về “Cướp giật tài sản” vừa được ra tù vào tháng 6 năm 2019.

Theo Infonet

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến