Dòng sự kiện:
Luật sư nói gì về vụ chồng bị khởi tố vì hiếp dâm vợ?
21/02/2020 06:00:43
Luật sư cho rằng, giữa 2 người vẫn đang là vợ chồng theo luật hôn nhân gia đình. Dù cho 2 người sống ly thân và đang nộp đơn ly hôn nhưng chưa có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, nên chị V. (SN 1988), thường trú tại xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã viết đơn ly hôn gửi TAND huyện, rồi trở về nhà bố mẹ đẻ sinh sống từ tháng 8/2019. Chị V. muốn chấm dứt hôn thú với chồng sau 10 năm chung sống dù đã có một cô con gái chung.

Muốn vợ từ bỏ ý định ly hôn và quay về chung sống, Lý Văn Quang đã nhiều lần đến nhà vợ để níu kéo nhưng bất thành. Đỉnh điểm mâu thuẫn vợ chồng vào hồi 18h ngày 5/2, Quang điều khiển xe mô tô đến gặp vợ, thấy chị V. ở nhà một mình, Quang đã dùng dao đe dọa và dùng vũ lực khống chế giao cấu trái ý muốn với chị V.

Sau đó Quang cầm dao đi đến cầu Hắt Lại, thôn Pò Len, thị trấn Lộc Bình vứt dao xuống sông. Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình bị hại, Công an huyện Lộc Bình đã xác minh làm, ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Lý Văn Quang về tội Hiếp dâm theo khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Cảnh sát ghi lời khai Lý Văn Quang. Ảnh: Công an cung cấp.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, quan điểm vụ việc xử lý hình sự người chồng phạm tội hiếp dâm vợ như sau: Đây có thể là trường hợp hy hữu từ trước đến nay và kể từ khi Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có hiệu lực thì mới có tường hợp người chồng bị khởi tố về hành vi hiếp dâm vợ.

Luật sư Thơm cho rằng, về mặt pháp lý, giữa 2 người vẫn đang là vợ chồng theo luật hôn nhân gia đình. Dù cho vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống ly thân và đang nộp đơn ly hôn chồng tại Tòa nhưng chưa có Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật chấm dứt quan hệ vợ chồng. Quan hệ vợ chồng đã được Pháp luật công nhận dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Do đó, trong quan hệ vợ chồng thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân và cũng có thể để hòa giải mâu thuẫn chồng.

Thực tế, trước khi xảy ra việc giao cấu trái ý muốn này thì trong quá trình chung sống giữa 2 bên vẫn thường xuyên quan hệ tình hoặc đã sinh con. Do mâu thuẫn gia đình, người vợ đã không đồng ý cho chồng quan hệ tình dục. Người chồng vẫn còn tình cảm nên níu kéo bằng cách sử dụng vũ lực để quan hệ tình dục với vợ.

Theo quan điểm của Luật sư, người chồng đòi hỏi nhưng vợ không đáp ứng nhu cầu tình dục và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giao cấu thì cũng không thể coi đó là hành vi Hiếp dâm. Đây là hành vi vi phạm nghĩa vụ tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ/chồng theo Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình: "Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau".

Trong vụ việc này, giữa 2 bên vẫn đang là quan hệ vợ chồng được pháp luật bảo, người chồng đã sử dụng vũ lực, đe dọa ép buộc vợ quan hệ tình dục trái ý muốn là hành vi bạo lực gia đình. Hành vi này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, theo Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người chồng sẽ bị phạt tiền từ 1 - 1,5 triệu đồng do hành vi đánh đập gây thương tích đối với vợ. Bên cạnh đó, Điều 51 của nghị định này cũng quy định mức phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/luat-su-noi-gi-ve-vu-chong-bi-khoi-to-vi-hiep-dam-vo-290019.htm
Đang phổ biến