Dòng sự kiện:
Nhiều khoản mục tài chính mù mờ, TV1 bị buộc hủy niêm yết
17/05/2018 17:00:06
Sở Giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) vừa có thông báo tới Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 1 (mã: TV1) về việc cổ phiếu thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết bắt buộc.

Nguyên nhân được HSX cho biết là do Công ty TNHH Kiểm toán và định giá Việt Nam từ chối đưa ra ý kiến trên báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2017, vì "kiểm toán không thu thập được bằng chứng thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến".

Theo đơn vị kiểm toán, tại thời điểm cuối năm 2017, TV1 chưa đánh giá đầy đủ khả năng thu hồi của một số khoản công nợ đã quá hạn thanh toán với giá trị là hơn 170 tỷ đồng để xem xét trích lập dự phòng. Đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi đối với số dư công nợ này.

Theo TV1, phần lớn các khách hàng của Công ty là các nhà đầu tư thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Trong khi đặc thù công trình của Công ty là thời gian thi công lâu, nhiều gói thầu do nhiều nhà thầu thực hiện nên công tác quyết toán và thanh lý phần lớn bị chậm so với dự kiến ban đầu. Với hơn 430 khách hàng và hơn 750 đầu mục các công trình nên số tiền do các chủ đầu tư giữ lại để chờ hoàn thành quyết toán tương đối lớn. EVN cũng đã và đang chỉ đạo hỗ trợ TV1 thu hồi nợ. 

Ngoài ra, mục chi phí kinh doanh dở dang với giá trị 453.6 tỷ đồng (đầu kỳ là 516 tỷ đồng), đơn vị kiểm toán cũng không đánh giá được ảnh hưởng của vấn đề này đến báo cáo hợp nhất của Công ty.

Thêm vào đó, nhà máy thủy điện Sông Bung 5 do TV1 làm chủ đầu tư đã đi vào hoạt động từ năm 2012, tuy nhiên Công ty tiếp tục vốn hóa chi phí lãi vay vào công trình cho đến năm 2015. Đơn vị kiểm toán cũng không thu thập được các bằng chứng để tính toán và ước tính số lãi vay đã được vốn hóa trong giai đoạn sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến năm 2015 nên không đánh giá được ảnh hưởng của vấn đề này đến báo cáo tài chính. 

Tại thời điểm cuối năm 2017, vay ngắn hạn của TV1 ở mức 471 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng chỉ 135 tỷ đồng, còn lại hơn 336 tỷ đồng là vay cá nhân. Theo TV1, đây là khoản vay ngắn hạn với cán bộ công nhân viên trong Công ty có thời hạn dưới 12 tháng với lãi suất theo thỏa thuận. Còn vay dài hạn 558 tỷ đồng là tại VietinBank. Theo đó, trong năm qua, TV1 chi tới gần 95 tỷ đồng chi phí lãi vay, giảm so mức 113 tỷ đồng của năm 2016.

Và như vậy, 26,6 triệu cổ phiếu của TV1 sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 13/6/2018. TV1 lên sàn HSX hồi tháng 9/2010, như vậy, sau hơn 7 năm thì cổ phiếu đã bị hủy niêm yết.

Biến động giá cổ phiếu TV1 trong 1 năm qua (Ảnh Cafef)

Thu Hà


Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến