Dòng sự kiện:
Nhóm người hành hung cô gái ở chung cư HH2 Linh Đàm có dấu hiệu phạm tội gì?
18/01/2019 19:45:25
Theo luật sư, trong trường hợp tỷ lệ thương tích của chị N. dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố các đối tượng theo điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình.

Sự việc diễn ra tối muộn ngày 16/1, chị Hồ Bích N. (22 tuổi), nhân viên thu ngân một cửa hàng quần áo ở chung cư HH2A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) khi đang khóa cửa hàng ra về, bỗng xuất hiện một nhóm thanh niên đi ngang qua và có biểu hiện sàm sỡ.

Chị N. đã lớn tiếng với nhóm thanh niên và lập tức bị 1 người rồi cả nhóm 4, 5 đối tượng nhào vào dùng chân tay đấm đá. Sau khi được một số người dân can ngăn, lúc này chị N. đã ngã nằm ra đất, đám côn đồ mới chịu bỏ đi.

Cô gái trẻ bị nhóm thanh niên hành hung ở chung cư Linh Đàm. Ảnh Cắt từ clip

Liên quan đến sự việc, chiều 18/1, lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt cho biết, lực lượng chức năng đã xác định được những thanh niên hành hung chị Hồ Bích N.

Tuy nhiên, các thanh niên này không phải người địa phương, chủ yếu làm thuê ở khu vực xung quanh tòa nhà HH.  Nhóm thanh niên này cũng không có thù hằn, mâu thuẫn gì với cô gái.

Hiện, các đối tượng đã đi khỏi địa phương. Công an phường đang phối hợp cùng đội nghiệp vụ Công an quận Hoàng Mai xác minh, truy bắt đối tượng.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, Điều 20 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Pháp luật đã nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết. Hậu quả xảy ra đến đâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo quy định của pháp luật.

Hành vi của các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, vô cớ trêu ghẹo, sàm sỡ chị N. là nhân viên cửa hàng quần áo đang khóa cửa ra về. Do bực tức trước sự phản ứng bảo vệ nhân phẩm của chị N, các đối tượng đã thay nhau xông vào dùng chân, tay hành hung dã man chị N. đến khi nạn nhân nằm ngã ra nền vỉa hè mới chịu bỏ đi bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Đánh giá hành vi của các đối tượng thấy đã thể hiện sự vô giáo dục, côn đồ, hung hãn không những xúc phạm nhân phẩm người phụ nữ mà còn đang tâm hành hung gây thương tích dã man cho chị N đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các điểm i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự (BLHS) 2015.

Tuy nhiên để có căn cứ xử lý về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS 2015 thì người bị hại cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý các đối tượng theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: "Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết".

Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự càng cao thì đối tượng càng phải chịu hình phạt càng lớn, tương ứng với định khung tăng nặng theo quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Trong trường hợp tỷ lệ thương tích của chị N. dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố các đối tượng theo điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được dư luận xã hội đồng tình.

Điều 134. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

………………………………..

i) Có tính chất côn đồ;

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến