Dòng sự kiện:
Nhóm người lột đồ, đổ nước mắm lên người cô gái sẽ bị xử lý ra sao?
13/06/2018 20:06:26
Theo Luật sư Thơm, nếu bị hại không yêu cầu khởi tố các đối tượng, không giám định thương tích để làm căn cứ xử lý thì CQĐT vẫn có căn cứ để xử lý đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng, theo Điều 318 BLHS.

Trước đó, vào đêm 12/6, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh ghi lại cảnh một cô gái được cho là bị đánh ghen, lột đồ trên đường Cao Thắng, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Theo thông tin người đăng tải, cô gái bị tấn công là chủ một tiệm spa có quan hệ không trong sáng với 1 người đàn ông đã có vợ. Sau đó, người vợ phát hiện mối quan hệ này đã tổ chức đánh ghen, đổ nước mắm và ớt vào người cô gái.

Ngày 13/6, Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa cho biết, đã chỉ đạo Đội điều tra tổng hợp vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc 1 cô gái bị lột quần áo, đổ nước mắm và ớt bột lên người.

"Có thể đây là vụ đánh ghen và các hành vi trên rất thiếu văn hóa, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Đại tá Phương nói.

Cô gái bị đổ nước mắm, muối ớt lên người. Ảnh cắt từ clip.

Trao đổi về vụ việc với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), vị này nêu quan điểm, pháp luật nghiêm cấm sử dụng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, không chỉ trong quan hệ hôn nhân gia đình.

Hành vi của đối tượng nữ quá tàn nhẫn, đã xâm phạm đến 3 khách thể được bộ luật hình sự đó là tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ và xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, quy tắc sống xã hội chủ nghĩa.

Xét hành vi của đối tượng đã có dấu hiệu phạm 3 tội, đó là tội Làm nhục người khác, tội Cố ý gây thương tích và tội Gây rối trật tự công cộng. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, Điều 155 và Điều 318 BLHS 2015.

"Để xử lý các đối tượng về tội Cố ý gây thương tích hoặc Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS) và tội Làm nhục người khác (Điều 155 BLHS) thì cần phải có đơn yêu cầu của nạn nhân. 

Nếu người bị hại trong vụ việc này không yêu cầu khởi tố các đối tượng, không giám định thương tích để làm căn cứ xử lý thì CQĐT vẫn có căn cứ để xử lý đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng, theo Điều 318 BLHS", Luật sư Thơm nói.

Vị luật sư cũng cho rằng, hành vi dùng vũ lực để đánh ghen, làm nhục người khác cũng không phải là một giải pháp để níu kéo tình yêu, hạnh phúc gia đình, thậm chí còn làm trầm trọng hơn quan hệ tình cảm. 

Chúng ta đang sống trong một Nhà nước pháp quyền nên mọi hành vi ứng xử của công dân đều phải dựa trên các chuẩn mực về pháp luật, đạo đức xã hội. Xét thấy quan hệ hôn nhân trầm trọng, vợ chồng không còn tình cảm, tôn trọng nhau thì có thể giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật. 

Nếu có căn cứ chứng minh người chồng có dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân gia đình thì có nhiều cách hợp pháp để giải quyết vụ việc như có thể làm đơn trình báo đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an giải quyết, xử lý theo pháp luật. 

Tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, theo Điều 181 Bộ luật hình sự 2015.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến