Dòng sự kiện:
Ông Biden nhận báo cáo an ninh quốc gia từ các chuyên gia ngoài chính phủ
18/11/2020 20:47:32
Ông Joe Biden hôm qua (17/11) đã tiếp nhận báo cáo về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại từ hàng chục chuyên gia bên ngoài chính phủ Mỹ.

Điều này cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn ngăn cản ông Biden tiếp nhận thông tin tình báo mật và những đánh giá về mối đe dọa đối an ninh quốc gia, vốn nằm trong quyền lợi của một tổng thống đắc cử.

Ông Joe Biden. Ảnh: BBC.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến, ông Biden nói: “Mọi người đều thấy rõ là tôi không thể nắm được những báo cáo mà lẽ ra theo thông lệ cần phải có ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, tôi muốn lắng nghe nhận định của mọi người về những gì có thể xảy ra trong tương lai”.

Tham gia cuộc họp có nhiều gương mặt quen thuộc từng làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Obama. Trong số này có cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Tony Blinken, cựu phó giám đốc CIA Avril Haines, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ William McRaven và cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Lloyd Austin. Cuộc họp còn có sự tham dự của tướng về hưu Stanley McChrystal – người từng làm chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Tuyên bố từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden sau cuộc họp cho biết, các chuyên gia đã thông báo cho ông Biden và bà Kamala Harris “những thách thức về ngoại giao, quốc phòng và tình báo mà chính quyền của ông sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Báo cáo tập trung vào bối cảnh chiến lược cũng như sự chuẩn bị của các bộ ngành phụ trách an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nhiều cơ quan khác”.

Theo tuyên bố này, các thành viên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ tiếp tục tham vấn với các chuyên gia ngoài chính phủ, trong bối cảnh Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vẫn chưa phê chuẩn quá trình chuyển giao quyền lực, cho phép nhóm này làm việc với các quan chức trong chính phủ.

Khi kết quả bầu cử đã ngã ngũ với thắng lợi thuộc về ôn Biden, quyết định của bà Emily Murphy - Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) từ chối ký kết thủ tục cần thiết để cho phép thực hiện các hoạt động chuyển giao quyền lực, đã gây ra nhiều tranh cãi. Dù chính quyền ông Trump nỗ lực thực hiện các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử được truyền thông công bố nhưng một số quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa cho rằng, hành động ngăn cản ông Biden tiếp cận với các thông tin tình báo là điều sai lầm.

“Các đối thủ của chúng ta sẽ không chờ đợi ông Biden nắm bắt kịp tình hình để hành động. Trao cho ông Biden quyền tiếp cận các thông tin bổ sung không làm ảnh hưởng đến những cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống”, Thượng nghị sỹ Marco Rubio - quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết./.

Tác giả: Hồng Anh

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến