Dòng sự kiện:
Ông Phan Văn Vĩnh thiếu thành khẩn, chưa hợp tác với cơ quan điều tra
26/07/2018 10:12:42
Trong quá trình điều tra, bị can Phan Văn Vĩnh chưa thực sự hợp tác, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, mà vẫn còn tìm cách che giấu, trốn tránh trách nhiệm hình sự.
Theo kết luận của cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát - bộ Công an và ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiếp tay trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cầm đầu.

Ông Phan Văn Vĩnh , nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an 

Tại cơ quan điều tra, ông Phan Văn Vĩnh đã thừa nhận những hành vi vi phạm pháp luật trong việc chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương, nguyên Chủ tịch HĐTV công ty CNC và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet.

Ông Phan Văn Vĩnh khai mục đích cho công ty CNC tổ chức đánh bạc là “nguồn thu từ hoạt động thí điểm này được dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng là một nhiệm vụ chiến lược của cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”.

Thực tế, hơn 2 năm công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, nhưng không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng mà chỉ có một khoản rất nhỏ so với tổng doanh thu (cho 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30.000 USD cho cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao).

Cũng theo cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Dương và đồng phạm được tổ chức hay không được tổ chức đánh bạc, bị bắt hay không bị bắt đều phụ thuộc vào quyết định của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Vì các lẽ trên, cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại khoản 3, Điều 281, BLHS 2015. Nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can, cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Phan Văn Vĩnh theo khoản 2, Điều 356, BLHS năm 2015, đồng phạm với bị can Nguyễn Thanh Hóa trong vai trò chỉ huy.

Bị can Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, bộ Công an là người đứng đầu tổng cục Cảnh sát, được Đảng, Nhà nước, bộ Công an giao cho thực hiện chức năng, nhiệm vụ cao nhất trong đấu tranh, phòng chống tội phạm của lực lượng cảnh sát.

Nhưng bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng công an nhân dân Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, bị can Vĩnh chưa thực sự hợp tác, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, mà vẫn còn tìm cách che giấu, trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Hành vi trên của bị can Phan Văn Vĩnh cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, quá trình công tác, bị can đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh, chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân, huy chương, bằng khen, là thương binh hạng 2/4. Bị can phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt. Cơ quan An ninh điều tra đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can Phan Văn Vĩnh khi lượng hình.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến