Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng: Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, hạn chế lây chéo ra cộng đồng
10/02/2020 20:33:26
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, triển khai ngay các biện pháp cần thiết để giám sát tập trung dịch bệnh do virus corona, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh lây chéo ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, để phòng chống bệnh dịch và hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tại cửa khẩu một nơi đã có sáng kiến có đội lái xe trung chuyển giữa hai bên và mặc đồ bảo hộ nghiêm chỉnh -việc này cần nhân rộng ra các cửa khẩu trên toàn quốc. Tuy nhiên, đối với việc cách ly tại cộng đồng, tại nhà, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định đầy đủ, nhưng khi triển khai xuống cấp dưới một số nơi ở một số tỉnh thành vẫn còn trình trạng chỉ ra một văn bản, chưa đôn đốc cụ thể nên vẫn chưa đi vào thực tiễn cuộc sống.

“Một người chúng ta đang nghi ngờ chưa qua 14 ngày theo dõi mà đưa về gia đình họ vẫn sinh hoạt bình thường như vẫn vào cầu thang máy, vào căng tin, siêu thị… thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề, tiếp xúc với nhiều người thì sẽ thành ổ dịch. Do đó chúng ta cần rà soát lại quy trình và quy trình đó phải chi tiết và phải thực hiện nghiêm túc, có hướng dẫn và phải có xử phạt thì mới được”-Thứ trưởng Trương Quốc Cường dẫn chứng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, phải tăng cường việc quản lý cách ly tại cộng đồng, việc cách ly tập trung giao cho Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm. Đối với Bộ Y tế phải phối hợp với các đơn vị, tạo điều kiện tối đa để việc xét nghiệm (thiết bị thử) được đưa vào thực tiễn một cách sớm nhất, hiệu quả nhất. Riêng vấn đề về khẩu trang y tế phải phân phối và sử dụng hiệu quả nhất. Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế phải có văn bản chỉ đạo các nơi  hướng dẫn với từng nhóm đối tượng. Triển khai ngay các biện pháp cần thiết để giám sát tập trung dịch bệnh. Đồng thời, có khuyến nghị đối với những trường hợp nào cần thiết ra tuyến Trung ương, trường hợp nào điều trị được tại cơ sở… hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh lây chéo ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống nCoV. Ảnh: VGP

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh tại Vĩnh Phúc.

Báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện đã có 9 trường hợp dương tính với nCoV; 54 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát; 249 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được theo dõi…. 

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng chống theo phương châm không chủ quan, không bị động, không hoang mang. Đồng thời tiến hành thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường; trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người;…

Tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị  đối với người nước ngoài, người bị nhiễm bệnh, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng;…

Tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, sàng lọc, điều trị; tập huấn chuyên môn; kiểm soát chặt các khu vực có dịch, cử lực lượng canh gác, hạn chế đi lại của người dân, phương tiện giao thông,…

Tỉnh yêu cầu các cán bộ, công chức các cấp, các ngành nâng cao ý thức, tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố tình vi phạm các quy định.

Đồng thời, thành lập 4 đoàn kiểm tra do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn phòng chống dịch.

Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức đoàn thể tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt việc chủ động phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để phục vụ giám sát tại cộng đồng.

Tỉnh cũng đề nghị Trung ương một số nội dung liên quan đến việc cấp bổ sung thuốc khử trùng, khẩu trang y tế…

Theo báo cáo của Bộ Y tế tính đến 17h ngày 9/2 trên thế giới đã ghi nhận trên 37.500 trường hợp mắc bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Trung Quốc đã ghi nhận trên 37.200 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố; Số người tử vong ghi nhận 813 trường hợp; cụ thể Trung Quốc 811 người, Philippines 1 và Hong Kong (Trung Quốc) 1 người.

Tính đến chiều nay, tại nước ta ghi nhận tổng số 14 trường hợp bệnh, trong đó 1 trường hợp mắc mới tại tỉnh Vĩnh Phúc có tiền sử tiếp xúc gần với trường hợp bệnh; 6 trường hợp được điều trị khỏi, còn 8 trường hợp đang được điều trị cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế. 

Ngành y tế đã thực  hiện xét nghiệm 759 mẫu, ngoài 14 mẫu dương tính còn 745 mẫu âm tính với virus nCoV. Hiện còn 82 trường hợp đang được theo dõi cách ly, ngoài ra còn 517 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/pho-thu-tuong-giam-sat-chat-che-dich-benh-han-che-lay-cheo-ra-cong-dong-289625.htm
Đang phổ biến