Dòng sự kiện:
Tấm vé và những chuyến xe chở mùa xuân
12/02/2018 10:30:31
Sinh, 32 tuổi, rời quê Thái Bình vào Đồng Nai làm công nhân. Năm nay, Sinh cùng chồng định về quê nội ở Kiên Giang ăn tết. Ấy vậy mà ý định có thể không trở thành hiện thực.

Bà Nguyễn Thị Như Ý - PCT Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thăm hỏi công nhân trước khi lên xe. Ảnh: Hà Anh Chiến.

“Bây giờ em phải làm sao? Tiền đâu mà về đây?”. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt có phần khắc khổ của Sinh.

Câu chuyện của Sinh bỗng trở nên có hậu khi một cầu thủ U.23 xin giấu danh tính đã gửi chi một số tiền đủ để chị mua được những tấm vé để về quê đón tết và sắm những bộ quần áo mới cho cậu con trai. Khi biết tin này, Sinh lại khóc.

Những tấm vé sẻ chia như thế không hiếm. Ngay cả khi Sinh chưa nhận được sự hào hiệp của một cầu thủ U.23 - người được cho là nhận được tiền thưởng lên tới hàng tỉ sau chiến tích cùng U.23 Việt Nam - thì vẫn còn đó những sự hỗ trợ khác.

Sở LĐTBXH Đồng Nai nhanh chóng ứng 7 tỉ trả 50% lương cho gần 1.900 công nhân. Tổng LĐLĐVN cũng đã vào cuộc và thống nhất hỗ trợ các công nhân theo quy định gồm quà và 500.000 đồng. Công tác hỗ trợ công nhân về quê cũng sẽ được thực hiện.

“Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”. Đó là thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình truyền hình trực tiếp Chung tay vì người nghèo hồi tháng 10.2017. Và những ngày cận Tết Nguyên đán, tại mỗi cuộc đi thăm, chúc tết, tặng quà người lao động nghèo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều nhắc đi nhắc lại thông điệp “Không để người nghèo thiếu tết”; “Không ai bị lãng quên” như một yêu cầu, một lời căn dặn các cấp chính quyền, các ngành đảm bảo cho mội người dân, mỗi người lao động có một cái tết đủ đầy.

Gần 3 triệu người lao động được nhận quà, hơn 94.000 vé xe được trao tận tay người lao động xa quê, hàng trăm ngàn công nhân viên chức lao động tham gia chương trình “Tết sum vầy” do Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn tổ chức. Đó là những con số ấn tượng mùa xuân này. Nhưng vẫn còn những con số khác không có trong thống kê, sổ sách. Là những sẽ chia âm thầm như trường hợp của chị Sinh, của hàng trăm chuyến xe 0 đồng lan tỏa tới khắp các miền quê, hay đơn giản chỉ là một tấm vé cho người xa lạ lỡ đường… Hơn khi nào hết, người ta cảm nhận rõ nét về khái niệm “Người Việt yêu nước, người Việt yêu thương nhau” với những tấm vé như những cánh hoa đào, hoa mai trên những chuyến xe chở mùa xuân…

Theo Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến