Dòng sự kiện:
Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra 2 vụ việc liên quan Vinashin
23/01/2020 12:33:16
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra xử lý theo quy định 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) và số tiền 4.149 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin/SBIC) tái cơ cấu.

Theo đó, thanh tra xác định nhiều vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo báo Pháp luật TP HCM, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra xử lý theo quy định hai vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Thứ nhất là việc lập, sử dụng các chứng từ, tài liệu để rút tiền từ nguồn vốn 4.190 tỷ đồng, gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép, nguy cơ thiệt hại 1.050,4 tỷ đồng gửi tại OceanBank.

Thứ hai là việc hỗ trợ hoàn thiện tàu 700TEU NT29 tại Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu, lỗ 456,9 tỷ đồng, thiệt hại số tiền đã hỗ trợ 151,76 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định Vinashin đã cố ý làm trái khi rút hàng nghìn tỷ tiền hỗ trợ tái cơ cấu để gửi ngân hàng lấy lãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Tài liệu thanh tra cho thấy, đối với việc quản lý, sử dụng nguồn vốn cấp tạm ứng 4.190 tỷ đồng, Vinashin/SBIC không theo dõi riêng đối với nguồn hỗ trợ này mà sử dụng một tài khoản tại OceanbBank theo dõi chung cho tất cả các nguồn thu.

Vinashin cũng xây dựng phương án sử dụng vốn có nhiều nội dung thiếu căn cứ, không phù hợp nguyên tắc sử dụng vốn tạm ứng, một số tàu được hỗ trợ từ nguồn 4.190 tỷ đồng nhưng thực tế không triển khai.

Theo Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng quyết định nguồn tạm ứng 4.190 tỷ đồng là để Vinashin tập trung phục vụ ngành nghề sản xuất kinh doanh chính và hoàn thành các hợp đồng đóng tàu dở dang. Nhưng khi tiếp nhận số tiền này, Vinashin đã sử dụng gửi có kỳ hạn tại ngân hàng trong khi chưa được Thủ tướng cho phép, đến 30/6/2018 còn dư gần 1.800 tỷ đồng tại OceanBank.

Đến khi Thủ tướng ban hành quyết định thì SBIC đã không thu hồi được khoản tiền hơn 1.000 tỷ từ nguồn 4.190 đồng gửi tại Oceanbank để nộp về Bộ Tài chính, có dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm nguyên tắc bảo toàn vốn, phải được điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số cá nhân của Vinashin đã chiếm đoạt khoản tiền OceanBank chi lãi suất ngoài hợp đồng, vi phạm pháp luật, đang được cơ quan tố tụng xử lý.

Thanh tra Chính phủ xác định, trách nhiệm chính thuộc về các ông: Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐQT/HĐTV Vinashin; Trương Văn Tuyến, Tổng giám đốc; Phạm Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc; Trần Đức Chính, Trưởng ban Tài chính kế toán.

Ngoài ra, theo Thanh tra Chính phủ, một số khoản hỗ trợ hoàn thiện tàu dở dang nhằm giảm lỗ, giảm thiểu thiệt hại, nhưng không thu hồi được nguồn tiền tạm ứng, thậm chí tại một số tàu không những không có hiệu quả, không thu hồi được vốn hỗ trợ tha còn thiệt hại lớn hơn so với không đầu tư thêm (tàu 700TEU-NT29 tại Công ty Nam Triệu; tàu 4000T tại Công ty Bến Thủy).

Trong số này, việc hỗ trợ hoàn thiện tàu 700TEU-NT29 tại Công ty Nam Triệu gây thiệt hại số tiền 151,76 tỷ đồng cần phải được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ: "Hiệu quả của việc tạm ứng nguồn vốn 4.190 tỷ đồng để hỗ trợ hoàn thiện các tàu thấp, không đúng như phương án trình, nhiều khoản hỗ trợ không đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ để giảm lỗ, giảm thiểu thiệt hại, thu hồi được nguồn tiền tạm ứng, thậm chí tại một số tàu cho thấy việc hỗ trợ vốn không những không có hiệu quả mà còn dẫn đến thiệt hại hơn so với không đầu tư".

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến