Dòng sự kiện:
'Thầy Tây' xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể bị phạt 100 triệu đồng
27/01/2018 20:09:41
Trong một bình luận trên Facebook vào ngày 25/1, giáo viên dạy tiếng Anh Daniel Hauer đã đưa tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào một "câu đùa" mang tính xúc phạm.

Vừa qua, trên trang Facebook của mình, Daniel Hauer - giáo viên dạy tiếng Anh người Mỹ, được biết là một người sở hữu các trang Youtube và Facebook có tên Học tiếng Anh cùng Dan, đã đăng các lời lẽ thô tục xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam và bôi nhọ người Việt. Điều này khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ.

Đoạn bình luận khiếm nhã của Dan khiến dư luận rất bức xúc.

 

Hiện tại, một trong những trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội đã quyết định ngưng hợp tác với thầy giáo này và đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn.

Ngày 26/1, cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin và Truyền thông) vừa gửi giấy mời Daniel Hauer đến làm việc vào ngày 30/1 về nội dung liên quan đến hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi giấy mời ông Daniel Hauer đến làm việc.

 

Nhận định về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thị Tuyến - Giám đốc công ty Luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay: "Hành vi xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đội tuyển U23 Việt Nam của Daniel Hauer đã xúc phạm đến những biểu tượng tiêu biểu trong đời sống văn hóa, lịch sử, tinh thần của dân tộc Việt Nam. Việc một thầy giáo đi bôi nhọ chính đất nước mình đang sinh sống, làm việc là hành động đi ngược lại đạo đức nhà giáo và vi phạm pháp luật Việt Nam. Hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm khắc".

Luật sư Nguyễn Thị Tuyến phân tích, theo quy định của pháp luật hiện hành, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng Internet và mạng xã hội, trong đó có hành vi không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác. Trong trường hợp này người bị xúc phạm lại là một anh hùng dân tộc Việt Nam nên gây phẫn nộ, bức xúc từ cộng đồng xã hội.

Trường hợp cơ quan chức năng xác định đúng là hành vi vi phạm, Daniel Hauer có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo đó, điểm c, khoản 5, Điều 65, Nghị định này quy định: "Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi: Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự".

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến