Dòng sự kiện:
Vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm: UBND TP HCM xin lỗi vì để người dân chịu thiệt thòi
21/09/2018 13:00:31
Sáng nay (21/9), UBND TP HCM tổ chức họp báo để thông tin việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì. Tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; thủ trưởng các sở Thông tin Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra, Ban Quản lý - Đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), Chủ tịch UBND quận 2.

Buổi họp báo nhằm thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTMTT trên địa bàn quận 2.

Đúng 9h sáng 21/9, UBND TP.HCM bắt đầu cuộc họp báo. Chủ trì buổi họp là ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP; ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP; bà Trần Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo TP và ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đọc thông báo kế hoạch thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc Thủ Thiêm.

Ông Võ Văn Hoan, mở đầu cuộc họp bằng việc đọc thông cáo báo chí: "Quan điểm của TP là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất".

"Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự dồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc", thông cáo nêu rõ.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, sau khi tổ chức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm, Thành phố sẽ xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc, tùy theo phân cấp quản lý cán bộ trước ngày 30/11.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương liên quan trong quá trình thực hiện kết luận. Đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi cơ bản của người dân, UBND Thành phố sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai. Đối với những vi phạm như theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: "Lời đầu tiên, UBND TP Hồ Chí Minh chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1 phường Bình An, quận 2 vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống suốt 20 năm qua".

UBND TP HCM cam kết sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương liên quan, trong quá trình thực hiện Kết luận, đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi  cơ bản của người dân, UBND thành phố báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai.

KĐTM Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện Quận 1 (cách 300m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP với các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Siêu dự án này có gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch KĐTM TT vào ngày 4/6/1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP gồm: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

Theo kết luận của TTCP vừa công bố, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu là điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư trong giai đoạn đầu thực hiện dự án. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại kéo dài hơn chục năm qua.

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến