Dòng sự kiện:
Vụ tai nạn 8 người chết ở Hải Dương: Ai chịu trách nhiệm bồi thường?
22/01/2019 09:04:15
Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h55 ngày 21/1 tại Km76+450 Quốc lộ 5 thuộc xã Kim Lương, huyện Kim Thành (Hải Dương). Thời điểm này xe ô tô tải (loại 2,5 tấn) mang BKS: 29C - 719.53 khi lưu thông theo hướng Hà Nội - Hải Phòng đã đâm vào đoàn cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kim Lương, huyện Kim Thành đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ từ Nghĩa trang liệt sỹ xã Kim Lương lên cầu vượt theo hướng ngược chiều đường của phương tiện gây tai nạn.

Hậu quả vụ tai nạn làm 8 người chết (7 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện) và 7 người khác bị thương. Sau khi gây tai nạn, lái xe tải đã bỏ trốn và trình diện sau đó 5 giờ. Hiện, công an đang tạm giữ phụ xe.

Hiện trường vụ xe tải tông chết 8 người trên Quốc lộ 5, tỉnh Hải Dương - Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Danh tính tài xế là Lương Văn Tâm (28 tuổi), quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng); đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội. Qua xét nghiệm nhanh cho thấy, tài xế Lương Văn Tâm dương tính với ma tuý.

Theo Luật sư Thơm, xét hành vi của Lương Văn Tâm điều khiển phương tiện xe tải khi sử dụng chất ma túy, không đi đúng phần đường quy định gây hậu quả làm 8 người chết và 7 người bị thương đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 BLHS 2015. Tài xế Tâm có thể đối diện mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

...

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe tải gây tai nạn có nhãn hiệu DOTHANH MIGHTYHD99TK, sản xuất năm 2016 tại Việt Nam. Chủ xe theo giấy đăng ký là: Công ty CP sản xuất & thương mại NEWPRO, địa chỉ: Tổ 1, Do Lộ, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội. Phương tiện được kiểm định lần gần nhất ngày 15/5/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V Hà Nội và có hạn kiểm định đến hết ngày 14/5/2019.

Về câu hỏi ai chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho các nạn nhân, Luật sư Thơm cho biết, căn cứ Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015 quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì "chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu.

Trường hợp không khởi kiện thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến