Dòng sự kiện:
Vụ thầy giáo làm học sinh 13 tuổi có thai ở Lào Cai: Tội danh có thể thay đổi?
29/04/2019 16:10:23
Chuyên gia pháp lý cho rằng, có thể thay đổi tội danh của thầy giáo làm học sinh có thai ở Lào Cai từ tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sang tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Liên quan đến vụ thầy giáo làm nạn nhân có thai ở Lào Cai, Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Việt Anh (36 tuổi, cựu giáo viên trường THCS Thượng Hà) để điều tra tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.  

Nguyễn Việt Anh bị khởi tố về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Theo lời nạn nhân H., cuối học kỳ 2, lớp 7 (khoảng tháng 4/2018) đã bị thầy Nguyễn Việt Anh quan hệ tình dục tại phòng học của Trường THCS số 2. Sau đó thêm nhiều lần nữa tại phòng học và phòng trực của trường, lần gần đây nhất là khoảng từ 2-3 tuần trước.

Sau khi quan hệ, thầy Việt Anh cấm H. không được nói cho ai biết. Đến ngày 21/4, gia đình phát hiện cháu H. có thai nên cháu buộc phải nói rõ toàn bộ sự thật cho gia đình.

Từ lời khai của gia đình người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện triệu tập, lấy lời khai của thầy giáo Nguyễn Việt Anh.

Việt Anh cũng khai nhận từ học kỳ 2 năm học 2017-2018 đã nảy sinh tình cảm với H. Khoảng tháng 4/2018, khi thấy H. ở trong phòng tin học một mình nên đã quan hệ tình dục với H. Sau đó, Nguyễn Việt Anh khai đã quan hệ nhiều lần với H. tại phòng học và phòng trực của trường.

Liên quan đến tội danh mà Nguyễn Việt Anh bị khởi tố, đã có nhiều ý kiến khác nhau. Để rộng đường dư luận, PV Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia pháp lý, giàu kinh nghiệm thực tiễn tham gia các vụ án hình sự.

PV: Luật sư có quan điểm thế nào về tội danh mà bị can Nguyễn Việt Anh bị khởi tố?

Luật sư Hà Trọng Đại (đoàn Luật sư TP Hà Nội): Việc giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người, không bên nào ép buộc bên nào.

Luật sư Hà Trọng Đại

Tuy nhiên, trong sự việc này, Việt Anh đã dùng sức mạnh, lợi dụng danh nghĩa là thầy giáo của em H. mà bắt em H. phải cho Việt Anh giao cấu, hoặc có thể hiểu là "dùng thủ đoạn khác" ép nạn nhân phải quan hệ tình dục với mình. Điều này phù hợp với lời khai của Việt Anh là uy hiếp, cấm em H. không được kể với ai... Như vậy, trong quan hệ này không đơn thuần là hai người cùng đồng thuận giao cấu?

Tiếp đến, việc xác định độ tuổi của người bị hại trong vụ án là hết sức quan trọng để từ đó áp dụng tội danh một cách chính xác.

Cả hai đều có lời khai giữa em H. và Việt Anh đã quan hệ tình dục từ tháng 4 năm 2018. (Ngày 21/4/2019 mới phát hiện và đã có thai 12 tuần). Như vậy, nếu em H. sinh sau tháng 4/2005, nghĩa là tại thời điểm giao cấu lần đầu tiên thì em H. chưa đủ 13 tuổi.

Từ những phân tích trên, rất có thể cơ quan cảnh sát điều tra có thể sẽ phải thay đổi tội danh đối với thầy giáo Nguyễn Việt Anh sang tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 - BLHS năm 2105.

PV: Luật sư cho biết hậu quả của việc thay đổi tội danh là như thế nào?

Luật sư Hà Trọng Đại: Với tình tiết "làm nạn nhân có thai", "đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh" thì Nguyễn Việt Anh sẽ bị truy tố ở khoản 2 Điều 142 hoặc khoản 2 Điều 145, BLHS năm 2015.

Nếu bị thay đổi tội danh, khung hình phạt cao nhất mà Nguyễn Việt Anh phải chịu đến 20 năm tù (khoản 2 - Điều 142, BLHS năm 2015) thay vì 10 năm tù (khoản 2 - Điều 145, BLHS năm 2015) theo quyết định khởi tố hiện tại của Cơ quan CSĐT.

Cũng với vai trò là người gánh trên vai trọng trách bảo vệ công lý, luật sư Nguyễn Hưng (đoàn Luật sư TP Hà Nội) tỏ ra rất bất bình và lên án những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục, đặc biệt là đối với những nạn nhân là trẻ em.

Song dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hưng nhìn nhận, đánh giá vụ án ở một góc độ khác.

Luật sư Nguyễn Hưng 

Luật sư Nguyễn Hưng: Việc cơ quan CSĐT khởi tố Nguyễn Việt Anh về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là có căn cứ, đúng pháp luật. Việc kết quả giám định kết luận cái thai trong bụng cháu H. là của Nguyễn Việt Anh sẽ bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là làm nạn nhân có thai. Khi đó, Việt Anh có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù theo quy định tại khoản 2, Điều 145, BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, nếu đủ căn cứ xác định Nguyễn Việt Anh có hành vi giao cấu với cháu H. khi cháu H. chưa đủ 13 tuổi thì khi đó Việt Anh có thể bị khởi tố thêm về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Với tình tiết tăng nặng là "làm nạn nhân có thai" và "đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh" thì Việt Anh có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên tới 20 năm tù theo quy định tại khoản 2 Điều 142, BLHS năm 2015.

Trong trường hợp kết luận Nguyễn Việt Anh phạm cùng lúc 2 tội là Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì tổng hợp mức án cao nhất mà Việt Anh có thể phải chấp hành lên tới 30 năm tù.

PV: Ngoài việc bị xem xét trách nhiệm hình sự, bị can Nguyễn Việt Anh còn phải chịu chế tài nào khác hay không, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Hưng: Theo quy định của pháp luật, người phạm tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến