Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Du lịch trở thành Thủ tướng đầu tiên của Cuba sau 43 năm
22/12/2019 14:51:32
Chủ tịch nước Cuba hôm 21/12 đã công bố ông Manuel Marrero Cruz làm thủ tướng nước này.

gày 21/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ IV Quốc hội khóa IX đã bàn luận một nội dung mới, trong đó có bổ nhiệm Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên khác của Hội đồng Bộ trưởng.

594 đại biểu quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Marrero làm Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm. 

Tiêu điểm - Bộ trưởng Du lịch trở thành Thủ tướng đầu tiên của Cuba sau 43 năm

Ông Manuel Marrero Cruz (áo đen) được bầu làm Thủ tướng Cuba.

Theo CNN, ông Marrero giữ chức vụ Bộ trưởng Du lịch Cuba suốt 16 năm qua, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng. Ông từng là đại tá trong quân đội trước khi chịu trách nhiệm đứng đầu ngành du lịch, ngành cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra những đồng ngoại tệ cần thiết cho Cuba.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 thập kỷ Cuba có Thủ tướng. Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải hành chính của Chủ tịch nước trong việc giám sát thực thi các chính sách.

Người giữ vị trí Thủ tướng Cuba gần đây nhất là nhà lãnh đạo Fidel Castro. Ông là Thủ tướng Cuba từ năm 1959 cho đến tháng 12/1976, trước khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Nhà nước - chức vụ thay thế cho Tổng thống và Thủ tướng.

Hồi tháng 2 năm nay, người dân Cuba bỏ phiếu thông qua một hiến pháp mới, thay thế hiến pháp năm 1976 được tạo ra dưới thời ông Fidel Castro. Nó được coi là một sự cải cách mạnh mẽ khi bảo vệ tài sản tư và đầu tư nước ngoài, và cũng lần đầu tiên đặt ra hai nhiệm kỳ 5 năm cho chức vụ Chủ tịch nước.

Hiện nay, ông Muguel Diaz-Canel vẫn là người đứng đầu nhà nước và ông Raul Castro vẫn là Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba.

Theo: Người Đưa Tin Pháp luật
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến