Dòng sự kiện:
Chủ tịch Đà Nẵng giải trình trước HĐND về các dự án trên bán đảo Sơn Trà
07/12/2017 14:53:12
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra toàn diện Sơn Trà, sau khi có kết luận, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Báo VnExpress đưa tin, sáng 7/12, giải trình tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, nói năm vừa qua thành phố đã trải qua nhiều sóng gió với các vấn đề đấu tranh, xử lý nội bộ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về sai phạm của Ban thường vụ Thành ủy (nhiệm kỳ 2015-2020) và cá nhân liên quan.

Về phần Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng bị kỷ luật vì chậm khắc phục sai phạm về đất đai giai đoạn trước đó (năm 2013, Thanh tra Chính phủ kết luận một số sai phạm liên quan đến đất đai ở Đà Nẵng lên đến hơn 3.400 tỷ đồng). Việc này chính quyền thành phố đang khắc phục và đã thu hồi được gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thông tin không chính thống đã ảnh hưởng đến thành phố và tư tưởng của công chức.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. Ảnh: Nguyễn Đông.

Thông tin thêm trên Pháp luật TPHCM, liên quan đến số phận bán đảo Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết bán đảo Sơn Trà là câu chuyện đã diễn ra rất lâu. Các dự án đã được cấp phép, giao đất thực hiện một số thủ tục đầu tư từ năm 2015 về trước.

Sau khi có ý kiến người dân, chỉ đạo của Chính phủ và Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tập trung giải quyết. Hiện đã làm xong việc đề xuất liên quan việc điều chỉnh các dự án gửi ra Chính phủ và các Bộ, ban ngành liên quan cũng đã xem xét báo cáo của Đà Nẵng. Tuy nhiên, các Bộ ngành cho rằng, đây là vấn đề lớn cần xem kỹ nên đến tháng 6-2018 mới có câu trả lời.

Nguồn từ Vietnamnet, Chủ tịch Đà Nẵng cho hay có nhiều thông tin không đúng trên mạng, kích động dư luận cho rằng chính quyền làm bậy.

Thực chất vấn đề Sơn Trà là câu chuyện kêu gọi đầu tư thời kỳ trước, rồi cấp phép các dự án chứ không phải là câu chuyện của bây giờ.

Thời điểm bây giờ, cần tập trung giải quyết, điều chỉnh phù hợp, kết hợp hài hòa phát triển kinh tế và bảo vệ hệ sinh thái, môi trường. Vừa rồi TP đã thống nhất điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, đề xuất giảm tỉ lệ, mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú. Đó là nỗ lực của TP để giải quyết nhiều mối quan hệ giữa người dân, DN. Do đó, không nên lợi dụng vấn đề Sơn Trà để cho rằng chính quyền làm bậy, nguồn tin này dẫn lời ông Thơ giải trình.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết Thanh tra Chính phủ đang tiến hành thanh tra toàn diện Sơn Trà, sau khi có kết luận, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Người dân không nên dựa vào thông tin không chính thống để cho rằng chính quyền tiếp tay cho doanh nghiệp thực hiện các dự án ở Sơn Trà.

Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng sau đó gửi kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch; kiến nghị xem xét lại bản quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng (với khoảng 300 phòng).

Trong số 25 dự án đã được cấp phép ở bán đảo này, có 18 dự án du lịch với quy mô lưu trú tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn. Hiện có ba dự án đã triển khai ở Sơn Trà; ba dự án khác triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; một dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (tạm dừng sau vụ phát hiện 40 móng biệt thự không phép); 11 dự án còn lại chưa triển khai.

Hồi tháng 9, sau khi rà soát, Đà Nẵng đề xuất điều chỉnh công năng sáu dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú; xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án; giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến