Dòng sự kiện:
Chuẩn bị xét xử vụ 'xẻ thịt' khu đất quốc phòng tại Hải Phòng
23/10/2018 08:03:10
Nguồn tin từ Tòa án quân sự Quân khu 3 (Bộ Quốc Phòng) cho biết, vào ngày 24/10, tòa này sẽ xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định quản lý, sử dụng đất tại khu đất 5ha đất quốc phòng ở quận Hải An, TP Hải Phòng.

5 bị cáo hầu tòa gồm Nguyễn Văn Khuây (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363), Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363), Đỗ Công Mên (nguyên chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên môi trường Hải Phòng) và Phạm Văn Bình, giám đốc một doanh nghiệp thuê khu đất.

Các bị cáo đều đã bị tạm giam, riêng bị Đỗ Công Mên được tại ngoại vì đang điều trị tại bệnh viện tâm thần. Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì hành vi vi phạm các quy định quản lý, sử dụng đất đai và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Sở dĩ phải phân biệt khu đất quốc phòng 5ha là do, khu đất này có tổng diện tích  hơn 14ha, trong đó, 5ha đã bị 5 bị cáo nói trên phân lô bán nền từ năm 2009. Tại thời điểm đó, ông Phạm Văn Bình, Giám đốc Công ty Thái Bình Dương (trụ sở tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) thuê 5ha của Sư đoàn 363 với danh nghĩa làm nhà xưởng. Tuy nhiên, sau đó ông Bình làm đường, phân lô bán nền với số tiền khoảng 700-800 triệu đồng/lô.

Ông Đỗ Công Mên, lúc đó là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, đã ký cấp bản đồ phân lô và trích đo cho từng lô đất. Có bản đồ phân lô, trích đo, lại được những người bán đất hứa hẹn sẽ được cấp “bìa đỏ” nên nhiều người đã bỏ nhiều trăm triệu đồng để mua một đất tại đây. Đến năm 2014, tại khu vực 5ha đất này đã có gần 100 căn nhà xây dựng kiên cố, trong đó có cả những biệt thự.

Cho đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khu đất 14,2ha đất quốc phòng đã bị lấn chiếm, xây dựng trái phép với hơn 200 ngôi nhà - ảnh HH

Đến năm 2014, Bộ Tổng tham mưu đã giao 14,2ha đất (gồm 5ha đã bị phân lô bán nền và 9,2ha đầm hồ tiếp giáp) cho Tổng công ty 319 thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau đó có những nhóm giang hồ tới khu đất này lấn chiếm, xây dựng trái phép. Từ năm 2016 tới nay, việc chiếm đất tại đây càng diễn ra ồ ạt hơn, nhất là mấy tháng vừa qua. (Lao Động đã có nhiều bài viết đưa tin). Theo thống kê, đã có 212 căn nhà từ 1-5 tầng được xây dựng.

Ngày 17/10, Bộ Quốc phòng đã bàn giao khu đất 14,2ha này cho UBND TP Hải Phòng quản lý. Chủ tịch UBND TP TP Hải Phòng đã giao cho UBND quận Hải An thực hiện rà soát, hoàn tất thủ tục để giải toả các công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng. Quận Hải An đã tiến hành phá dỡ một số móng, tường bao, cống thoát nước đang xây dựng, đồng thời ngăn chặn không cho các công trình trái phép tiếp tục xây dựng.

Theo nguồn tin, phiên toà sơ thẩm xử vụ phân lô bán nền đất quốc phòng này sẽ được Toà án quân sự Quân khu 3 xét xử tại Trại tạm giam Quân khu 3 (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vào ngày 24/10. 

Theo Người Lao Động

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chuan-bi-xet-xu-vu-xe-thit-khu-dat-quoc-phong-tai-hai-phong-257891.htm
Đang phổ biến