Dòng sự kiện:
Công ty của 'bầu' Đức tăng lỗ sau soát xét, bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
31/08/2018 15:00:46
Kiểm toán bày tỏ lo ngại, đã có nhiều chi tiết cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty "bầu" Đức.

Mới đây, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG: HoSE) đã công bố báo cáo tài chính quý hợp nhất bán soát xét bán niên 2018 với con số lỗ ròng lên đến gần 35 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với báo cáo tự lập trước đó.

Sau soát xét, doanh thu thuần nửa đầu năm nay của HAG giảm nhẹ so với báo cáo tự lập, đạt 2.914,8 tỷ đồng, trong khi giá vốn cao hơn, tăng lên mức 1.486,5 tỷ đồng. Lãi gộp theo đó giảm 24 tỷ đồng so với báo cáo tự lập của doanh nghiệp, đạt 1.428,3 tỷ đồng.

Doanh thu tài chính không thay đổi nhiều nhưng chi phí tăng lên gần 40 tỷ đồng. Một vài khoản mục chi phí khác của HAG thì giảm nhẹ sau soát xét như chi phí quản lý, chi phí bán hàng và cả khoản lỗ khác cũng giảm.

Trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng giảm nhẹ thì sau soát xét, chi phí tài chính của HAG lại tăng gần 39 tỷ đồng (4,4%) so với báo cáo do tập đoàn tự lập, lên 923,7 tỷ đồng, tức mỗi ngày phải trả hơn 5,1 tỷ đồng chi phí tài chính trong 6 tháng qua (trong đó gần 4,8 tỷ đồng lãi vay/ngày).

Công ty của bầu Đức lỗ ròng gấp 3 lần sau soát xét

Cũng tại BCTC soát xét, kiểm toán nêu ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác của HAGL từ CTCP Đầu tư bất động sản An Phú và các bên liên quan tổng giá trị hơn 11.258 tỷ đồng. Dựa vào thông tin hiện có, kiểm toán không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi 5.601 tỷ đồng trong tổng số dư trên.

Kiểm toán viên cũng nhấn mạnh, tại ngày 30/06/2018, nợ ngắn hạn của HAG đã vượt tài sản ngắn hạn gần 5.429 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng tại ngày này, HAG đã vi phạm một số điều khoản vay và trái phiếu.

“Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, kiểm toán viên nhận định.

Thời điểm cuối quý II/2018, dư nợ vay ngắn và dài hạn của HAG hơn 23.161 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn của công ty đạt mức 7.635 tỷ đồng, giảm 1.180 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho đã lên tới 1.371 tỷ đồng, tăng 253 tỷ đồng. Ngược lại, tài sản dài hạn lại tăng hơn 3.189 tỷ đồng.

Trong điều kiện huy động vốn cực kỳ khó khăn, HAGL đã tìm được "cái bắt tay tỷ USD" với tập đoàn THACO của tỷ phú USD Trần Bá Dương. Tính tới thời điểm hiện tại, Thaco rót vốn thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, theo đó Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HAGL Agrico.

Tại dự án bất động sản, Thaco và Đại Quang Minh đã đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% vốn HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Trong đó, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo lộ trình Thaco cam kết sẽ tái cơ cấu khoản nợ 14.000 tỷ đồng nợ của HAGL. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào HAGL vượt mức 22.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD. Sau khi kêu gọi hợp tác vốn từ Thaco, chiến lược cho thời gian tới, hai bên dự sẽ đưa HAGL Agrico thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, dựa trên quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác phát triển bao gồm Tây Nguyên (Việt Nam), Nam (Lào) và Đông Bắc (Campuchia).

Một thời gian ngắn sau khi Thaco tham gia cái cơ cấu, HAGL đã bắt đầu “thay máu” nhân sự cấp cao tại HAGL Agrico. Cụ thể, Hội đồng quản trị của công ty đã nhận được đơn từ nhiệm 2 thành viên HĐQT vào các ngày 7 và 10/8 là ông Đoàn Nguyên Thu và ông Nguyễn Ngọc Ánh. HĐQT cũng nhận đơn từ nhiệm thành viên Ban Kiểm soát của bà Nguyễn Thị Hải Yến vào ngày 6/8.

Hiện HNG chưa công bố ứng cử viên tham gia vào HĐQT công ty nhưng nhiều khả năng đại diện đến từ Thaco sẽ góp mặt vào đội ngũ lãnh đạo công ty của bầu Đức sau đợt ký kết hợp tác.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến