Dòng sự kiện:
Đăng hình trẻ em trên mạng có phải được cha mẹ cho phép?
08/10/2017 08:43:58
Bạn đọc hỏi: Giờ muốn đăng hình trẻ em có phải được sự đồng ý của cha mẹ?

Các em chia sẻ thông tin đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em miễn phí Việt Nam qua số điện thoại 18001567. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Về vấn đề này, tại Khoản 11, Điều 6 Luật Trẻ em quy định các hành vi bị nghiêm cấm: Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Mới đây, Thông tư 09/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực 1/10/2017 quy định về tỉ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo chí chính thức có hiệu lực.

Tại điều 15 của Thông tư này quy định những yêu cầu bắt buộc khi đăng, phát tin, bài, chương trình truyền hình liên quan đến trẻ em: Cụ thể: Khi sử dụng trẻ em, hình ảnh trẻ em làm nhân vật, hình ảnh minh họa trong các chương trình phản ánh về các vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật đối với trẻ em dưới 7 tuổi, phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành; đối với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên, phải có sự đồng ý của trẻ em và của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành.

Đối với xuất bản phẩm, khi sử dụng hình ảnh trẻ em để minh họa trên xuất bản phẩm cũng có quy định nội dung tương tự.

Tại điều 16 của Thông tư này cũng quy định, các cơ quan báo chí, nhà xuất bản phải thực hiện việc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em. Nội dung cảnh báo phải bảo đảm ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ nhận biết.

Như vậy, việc đăng hình trẻ em phải được sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ. Theo Luật Trẻ em, tuổi của trẻ em là dưới 16 tuổi.

Theo Báo Tin Tức

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến