Dòng sự kiện:
Đề nghị án chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga
09/10/2017 09:41:03
Sáng nay (9/10), VKS luận tội nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga và 9 bị cáo đồng phạm.

Liên quan đến phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Ng, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group và 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sáng nay, tòa đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. Họ bị truy tố ở khung hình phạt có mức cao nhất là chung thân.

Theo Tri thức trực tuyến, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) bị đề nghị án chung thân.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại sân tòa sáng 6/10. Ảnh: Việt Hùng.

5 cựu Phó tổng giám đốc của Housing Group là Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi), Lê Hồng Cương (48 tuổi), Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi), Đinh Phúc Tiếu (57 tuổi và Phan Thanh Tuyên (57 tuổi) bị đề nghị ở mức từ 30 tháng đến 9 năm tù; 2 cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) và Lưu Thị Thủy (34 tuổi) lần lượt bị đề nghị ở mức án 8 - 9 năm tù và 4 - 5 năm tù.

Ngoài ra, Phạm Thị Thu Hạnh (37 tuổi), Kế toán trưởng của Housing Group bị đề nghị 4 - 5 năm tù và Đoàn Thanh Thủy (35 tuổi) là 3 - 4 năm tù.

HĐXX đề nghị bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền 348 tỷ đồng, kê biên tài sản của Housing Group và vợ chồng Nga.

Cáo trạng vụ án thể hiện, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Số tiền chiếm đoạt được, cựu ĐBQH mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Tuy nhiên, tại phiên toà, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng không hề có động cơ, mục đích lừa đảo khách hàng. Chứng minh là trong thời gian bị bắt tạm giam, bị cáo vẫn làm văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền xin giữ nguyên pháp nhân của công ty để tiếp tục thực hiện dự án, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

Còn các bị cáo đồng phạm, khi lần lượt đứng lên trả lời thẩm vấn cho rằng bản thân không hề được bà Nga cho biết về tình trạng pháp lý của dự án, cũng như không được cựu Chủ tịch HĐQT công ty bàn bạc và hưởng lợi gì từ vụ án.

Sự quanh co, chối tội, đùn đẩy trách nhiệm giữa các bị cáo ngay lập tức đã nhận được sự phản ứng bất bình của khách hàng hiện đang là bị hại. Vụ án kéo dài gần 10 năm, con số bị hại theo kiện đã giảm đi rất nhiều. Đã có nhiều người xác định mất tiền và có những người cố bám trụ theo đuổi vụ án. 

Mong muốn duy nhất của họ là Dự án B5 Cầu Diễn tiếp tục được triển khai trên thực tế.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến