Dòng sự kiện:
Điều gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên tấn công Mỹ?
04/08/2017 11:54:00
Mỹ cần ít nhất 10 phút để đáp trả triều Tiên phóng tên lửa có khả năng bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục xấu đi khi Triều Tiên liên tục tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa bất chấp quy định của luật pháp quốc tế. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại nguy cơ tiềm ẩn cuộc xung đột rất cao.


Hậu quả khó lường nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc các nước đồng minh của họ

Hậu quả khó lường nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc các nước đồng minh của họ

Theo các chuyên gia, trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa có khả năng bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump thông qua quyết định đáp trả cuộc tấn công này chỉ trong vòng 10 phút.

Liên quan đến vấn đề này phóng viên hãng thông tấn Associated Press đã có cuộc phỏng vấn với nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các vấn đề an ninh toàn cầu Devid Rayt và chuyên gia về kỹ thuật tên lửa của công ty Đức ST Analytics Markus Schiller.

Ông Devid cho biết rằng, nếu Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công hạt nhân, thời gian sẽ rất ngắn. Tuy nhiên với loại tên lửa tầm xa cần thời gian để phát hiện vụ phóng tên lửa và xác định cụ thể các thông tin về chúng, vì vậy để đưa ra quyết định đáp trả có thể cần ít nhất 10 phút. Tuy nhiên ông cho rằng, hiện tại Triều Tiên chưa sở hữu loại tên lửa tầm xa nào có thể tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ, mặc dù họ thường xuyên tuyên bố đủ khả năng nhấn chìm Mỹ.

Trong khi đó hãng tin KCNA (Hàn Quốc) sau vụ thử nghiệm tên lửa Hwaseong-12 cuối tuần trước đã thông báo rằng, Triều Tiên có khả năng hướng tên lửa kích thước lớn với đầu đạn hạt nhân qua Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Kim Dong-Yub, giáo sư trường Đại học của Kyungnam trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên đã khẳng định rằng, trong trường hợp tốt nhất tên lửa của Triều Tiên có khả năng bay tới có Alaska hoặc Hawaii.

Thực tế khả năng tên lửa Triều Tiên có thể tấn công lục địa Mỹ hay không vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên ông Devid và Markus cho biết rằng, trong trường hợp tên lửa Triều Tiên có thể bay tới Mỹ, tên lửa này phải mất khoảng 30 phút để bay tới San Francisco và hơn 30 phút để bay tới Seattle và Los, còn đối với New York và Washington ở khoảng cách khoảng 11000 km cần gần 40 phút. Trong khoảng thời gian này Mỹ hoàn toàn đủ khả năng tiêu diệt chúng.

Còn đối với các đồng minh Mỹ gần bán đảo Triều Tiên sẽ có rất ít thời gian để phản ứng nếu Kim Jong-un quyết định tấn họ ở phía nam Thái Bình Dương.

Nếu Triều Tiên tấn công Hàn Quốc, người dân nước này chỉ có khoảng 6 phút để chui vào vị trí ẩn nấp, còn người Nhật sẽ lâu hơn một chút nhưng không quá nhiều, để tên lửa đạt tới Tokyo cần ít nhấn 10 đến 11 phút.

Nên nhớ rằng, trong kho vũ khí khủng của Triều Tiên không chỉ có tên lửa. Ông Kim có thể sử dụng các đầu đạn hóa học và sinh học cũng như các loại tên lửa tầm trung Scud-ER, loại tên lửa này đã được thử nghiệm vào tháng 3/2017.

Mặc dù có các hệ thống bảo vệ trước các cuộc tấn công, tuy nhiên hai chuyên gia này cho rằng, chúng có thể thất bại và cũng có thể chúng không làm việc, làm việc không tốt trong điều khiện đối phương sử dụng nhiều đầu đạn.

Vì vậy nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc các nước đồng minh của họ hậu quả có thể rất lớn. Mỹ có thể bảo đảm an toàn cho lãnh thổ của họ nhờ các hệ thống phòng thủ, tuy nhiên với các nước đồng minh sẽ rất khó vì khoảng cách quá gần.

Theo báo Đất Việt

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến