Dòng sự kiện:
Đồng loạt tố Nga ‘tấn công mạng’ là âm mưu có tổ chức của phương Tây?
06/10/2018 07:18:31
Chính phủ Canada vừa gia nhập làn sóng tố cáo Nga đứng đằng sau một loạt vụ tấn công mạng "độc hại" gần đây nhằm vào các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới.

Ảnh minh họa/Getty Images

Trong một tuyên bố ngày 4/10, cơ quan chính phủ Global Affairs Canada tố cáo “quân đội Nga đã thực hiện một loạt hoạt động tấn công mạng nguy hiểm”, bao gồm tấn công nhằm vào cuộc điều tra vụ hạ độc điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3. Tuyên bố của Global Affairs chỉ rõ các hành động này là bất hợp pháp và “coi thường luật pháp quốc tế, làm suy yếu trật tự quốc tế”.

Tuyên bố của Canada xuất hiện sau khi Mỹ ngày 4/10 buộc tội 7 đặc vụ thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) âm mưu tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) và nhiều tổ chức khác.

Trước đó, Hà Lan thông báo bất ngờ trục xuất 4 công dân Nga với cáo buộc tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Cơ quan tình báo quân sự Hà Lan cho biết 4 người Nga này đã đến Hà Lan từ ngày 10/4. Cơ quan chức năng Hà Lan phát hiện 4 công dân Nga này mang theo thiết bị gián điệp tại một khách sạn nằm gần trụ sở OPCW. Hà Lan đã bắt giữ 4 công dân Nga này và trục xuất họ về nước.

Về phần mình, Nga cho rằng làn sóng tố cáo Nga nằm trong một âm mưu tấn công có tổ chức của phương Tây nhằm vào nước này. Nga tin rằng bất kỳ hành động nào của nước này khiến các quốc gia khác lo ngại cần phải được thảo luận trên bàn đàm phán với thái độ nghiêm túc, chứ không phải công bố rộng rãi qua truyền thông như tình hình hiện nay.

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko nhận định: “Thông tin được đưa ra trong lúc các quốc gia NATO đang tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng ở Brussels thảo luận về chiến tranh mạng. NATO về cơ bản đang lên kế hoạch tự tạo các lực lượng mạng của riêng mình. Chúng ta đang chứng kiến một chiến dịch có tổ chức nhằm khiến Nga mất uy tín. Tất nhiên, theo tôi nghĩ thì hành động này là không thể chấp nhận được”.

Đại sứ Yakovenko cho rằng các quốc gia phương Tây đang sử dụng truyền thông để phát tán cáo buộc song lại đưa ra rất ít hoặc không hề đưa ra bằng chứng xác thực. Đại sứ Yakovenko nhấn mạnh việc các nhà lập pháp Anh kêu gọi Nga nên bị trừng phạt do tấn công mạng cũng đáng lo ngại và trái với luật pháp quốc tế.

Theo báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến