Dòng sự kiện:
Đường dây đánh bạc liên quan cựu Cục trưởng C50 hoạt động thế nào?
12/03/2018 12:00:48
Bước đầu cho thấy, đường dây này hoạt động dưới hình thức game online, nhưng thực chất là đánh bạc trá hình qua mạng, quy mô lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50 bộ Công an) về tội Tổ chức đánh bạc.

Theo thông tin bước đầu được biết, đường dây tội phạm liên quan đến ông Hóa hoạt động dưới hình thức game online, nhưng thực chất là đánh bạc trá hình qua mạng internet, quy mô lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Đường dây đánh bạc này có máy chủ đặt tại nước ngoài, có sự tham gia của các đối tượng ở trong và ngoài nước. Số lượng tiền giao dịch mỗi ngày thông qua tài các tài khoản là cực lớn. Tổng số ngoại tệ đánh bạc mà đường dây này chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu lên đến hàng triệu USD.

Vụ án trên đã được Công an Phú Thọ khởi tố, thụ lý điều tra từ năm 2017. Đến nay, cơ quan này đã khởi tố hàng chục bị can có liên quan. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được trên 1.000 tỷ đồng là tổng số tiền mặt cộng với số tiền trong tài khoản của các đối tượng liên quan.  

Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng C50 (Ảnh: internet).

Được biết, trong số những người liên quan đến vụ án đã bị khởi tố bị can trước ông Nguyễn Thanh Hóa có Phan Sào N. (SN 1979) và Nguyễn Văn D. (SN 1975), là 2 cựu Chủ tịch HĐQT của 2 công ty chuyên về truyền thông trực tuyến và an ninh công nghệ cao.

Trong đó, công ty của Nguyễn Văn D. thành lập năm 2011, có chức năng nhiệm vụ chính là phục vụ các hoạt động nghiệp vụ phòng chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu, xử lý dữ liệu, an ninh bảo mật, rà soát hệ thống tìm ra những lỗ hổng và nguy cơ mất an toàn cho ngân hàng, hệ thống bảo mật cho ATM, chống rửa tiền, cùng các dịch vụ khác về công nghệ thông tin và viễn thông của ngân hàng, công ty tài chính, tổng công ty và các doanh nghiệp…

Còn Phan Sào N. vốn được biết đến là một “cao thủ” trong lĩnh vực công nghệ cao, từng đi tu nghiệp ở nước ngoài về.

Phan Sào N. và Nguyễn Văn D. đã “bắt tay” tham gia trong đường dây đánh bạc online trên.

Cũng cần nói thêm, ở một góc độ khác, C50 dưới thời ông Nguyễn Thanh Hóa làm Cục trưởng đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm công nghệ cao với quy mô hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có cả các đường dây đánh bạc xuyên quốc gia. Tuy nhiên, cho đến giai đoạn chuẩn bị được nghỉ hưu theo chế độ thì chính ông Hóa lại liên quan đến đường dây đánh online quy mô lớn này.

Trước khi ông Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông này. 

Hiện, cơ quan điều tra vẫn đang tích cực điều tra, làm rõ vai trò và xử lý nghiêm những trường hợp có liên quan.

Trước đó, theo TTXVN đưa tin, ngày 11/3/2018, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan báo cáo kết quả điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo, rửa tiền".

Ban Bí thư cho rằng, đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều địa phương, liên quan đến cán bộ của lực lượng công an, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo bộ Công an đã chủ động, tích cực chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, điều tra vụ án và báo cáo kết quả bước đầu với Ban Bí thư.

Ban Bí thư yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, khách quan, chính xác, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

NĐT

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến