Dòng sự kiện:
Kim ngạch thương mại Mỹ-Trung giảm 67 tỷ USD năm 2019
07/11/2019 05:30:08
Kim ngạch thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã sụt giảm nghiêm trọng trong 9 tháng đầu năm nay do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Ảnh minh họa - Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 53 tỷ USD, xuống còn gần 342 tỷ USD. Trong tháng 9, Mỹ chỉ nhập khẩu hàng hóa trị giá hơn 40 tỷ USD, giảm gần 48 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc cũng giảm còn gần 78,7 tỷ USD so với mức 93,3 tỷ USD năm 2018. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm xuống còn 263 tỷ USD từ gần 302 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm ngoái. Các máy móc và thiết bị truyền thông văn phòng bị ảnh hưởng nặng nề nhất với lượng giao dịch giảm 55% và chịu mức giảm 15 tỷ USD trị giá hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. 

Báo cáo mới của Liên hợp quốc cho biết cuộc chiến thương mại đang gây tổn hại cho cả hai nền kinh tế trên. Bà Pamela Coke Hamilton, Giám đốc phụ trách thương mại và hàng hóa quốc tế của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nhận xét: “Đây là cuộc thương chiến không chỉ gây tổn hại cho các đối thủ chính, mà còn làm tổn hại đến sự ổn định và tăng trưởng tương lai của nền kinh tế toàn cầu”.

Thương chiến giữa hai cường quốc trên đã kéo dài hơn một năm nay, dẫn đến nhiều vòng trả đũa thuế quan và trừng phạt kinh tế. Hai bên đã cố gắng hoàn tất thỏa thuận chung trong những tuần qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ sớm gặp mặt để thảo luận về Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại giữa hai nước. 

Theo: Tin Tức
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến