Dòng sự kiện:
Liên tiếp hai sự cố máy bay, Cục hàng không nói gì?
02/05/2018 13:10:16
Tháng 4, không chỉ có chuyện phi công Vietnam Airlines đáp nhầm đường băng mà thêm vụ máy bay Vietjet Air bị sự cố hai động cơ phải hạ cánh sau ít phút cất cánh.

Hành khách chuẩn bị rời máy bay Vietnam Airlines sau khi máy bay hạ cánh vào đường băng chưa khai thác - Ảnh: P.C.B.

Cục Hàng không VN cho biết trong tháng 4/2018 có hai sự cố là máy bay đáp nhầm đường băng của Vietnam Airlines và máy bay bị sự cố hai động cơ của Vietjet Air.

Máy bay Vietjet hỏng 2 động cơ cùng lúc?

Hãng Vietjet xác nhận ngày 11/4, chuyến bay VJ627 chở 213 hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM ngay sau khi cất cánh, tổ bay xác định nhiệt độ khí thải sau động cơ tăng tới giới hạn. 

Ngay lập tức cơ trưởng quyết định cho máy bay quay lại hạ cánh để kiểm tra.

Hãng Vietjet Air ngay sau đó đã phát đi thông cáo cho biết chuyến bay VJ627 chở 213 hành khách từ Đà Nẵng đi TPHCM lúc 10h00 ngày 11/4/2018.

Chuyến bay này đã phải "hạ cánh" vào lúc 10h39 cũng tại sân bay Đà Nẵng để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra máy bay, và hành khách đã được hãng bố trí máy bay khác chuyên chở vào TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia kỹ thuật hàng không - cho rằng sự cố trên có thể dẫn đến cháy nổ động cơ, vì thế phi công phải tắt động cơ một lúc rồi khởi động lại, cho nên, "Vietjet đã cho máy bay hạ cánh lại Đà Nẵng là bảo đảm nguyên tắc an toàn".

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, xác nhận sự việc khi cho biết cục xác định đây là một sự cố uy hiếp an toàn bay và đang tiến hành điều tra. 

Ông Thắng cho biết bước đầu của công tác điều tra cho thấy có thể công tác phối hợp, theo dõi tham số nhiệt độ khí xả động cơ giữa nhà chế tạo và hãng hàng không cần được rà soát, đánh giá đầy đủ. Vietjet đã gửi động cơ tới nhà sản xuất để đánh giá, phân tích. 

Cục Hàng không cho biết cơ quan này sẽ thông tin thêm khi có kết quả từ nhà sản xuất động cơ.

Vietnam Airlines khẳng định phi công đạt chuẩn

Trong khi đó, Vietnam Airlines khẳng định phi công hạ cánh nhầm sang đường bay chưa khai thác tại Cam Ranh ngày 29/4 đã đạt chuẩn. 

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, khẳng định chất lượng phi công của hãng đảm bảo đủ các tiêu chuẩn của ngành hàng không thế giới.

Theo ông Thành, ngay sau sự việc xảy ra, hãng đã phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam để điều tra, đảm bảo minh bạch thông tin. 

Hình thức xử lý với phi công sau khi tạm đình chỉ, ông Thành cho biết sẽ căn cứ vào kết luận điều tra chính thức từ Cục Hàng không, dự kiến hôm nay (2/5).

Trong khi đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết tổ điều tra sự cố máy bay đáp nhầm đường băng tại Cam Ranh ngành 29/4 của Cục Hàng không Việt Nam xác định sơ bộ lỗi thuộc về tổ bay xác định nhầm và hạ cánh xuống đường băng không được chỉ định.

Lúc máy bay hạ cánh, thời tiết nắng ráo, tầm nhìn xa và trang thiết bị hướng dẫn của kiểm soát viên không lưu tốt. 

Trực tiếp điều khiển chuyến bay VN7344 là lái phụ người Việt Nam, còn cơ trưởng người Mỹ quan sát và cảnh báo.

Cơ trưởng người Mỹ Andre Thomes Cuevas (sinh năm 1965) mới hoàn thành huấn luyện lên cơ trưởng, số giờ bay tích lũy trên vị trí cơ trưởng còn khá hạn chế. 

Cơ phó người Việt Nam sinh năm 1991 - người quyết định hạ cánh chuyến bay VN7344 - cũng vừa được phê chuẩn làm cơ phó.

Trước các sự cố mất an ninh an toàn hàng không trong thời gian gần đây, ông Đinh Việt Thắng cho biết Cục Hàng không và Hội đồng kiểm soát rủi ro đã họp và nhận dạng được các nguyên nhân chính và đã có biện pháp khắc phục phòng ngừa. 

"Tất cả các sự cố đều được phân loại và được Cục Hàng không tiến hành điều tra, công bố theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế nhằm tìm ra các nguyên nhân và giải pháp khắc phục, phòng ngừa", ông Thắng nói.

Theo Tuổi Trẻ

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.