Dòng sự kiện:
Liveshow của Tuấn Hưng đột ngột bị hủy sát giờ diễn: Ai chịu trách nhiệm?
07/10/2018 10:02:11
Tối 5/10, liveshow Ngựa hoang kỷ niệm chặng đường 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng đột ngột bị yêu cầu dừng diễn vì lý do đặc biệt theo công văn hỏa tốc do UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phê duyệt.

Trước đó, vào tối 5/10 tại sân vận động Quần Ngựa, quận Ba Đình (Hà Nội), liveshow Ngựa hoang kỷ niệm chặng đường 20 năm ca hát của ca sĩ Tuấn Hưng đã đột ngột bị yêu cầu dừng diễn vì lý do đặc biệt theo công văn hỏa tốc do UBND quận Ba Đình phê duyệt.

Sự việc này đã khiến Tuấn Hưng bị sốc tâm lý nặng nề bởi trước đó ít giờ, anh còn háo hức chuẩn bị quần áo cho đêm nhạc đặc biệt diễn ra ngay đúng sinh nhật 5/10 của anh. Ngoài ra, nam ca sĩ cũng phải gánh chịu thiệt hại không nhỏ về kinh phí tổ chức đêm diễn, đồng thời bị ảnh hưởng uy tín với khán giả đã mua vé ủng hộ anh.

Theo đó, từ 19h ngày 5/10, khán giả đổ về ngày càng đông, gây ra ùn tắc. Nhiều người tức giận vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lực lượng công an quận được cử đến để thông báo cho khán giả, đồng thời giữ trật tự an ninh khu vực.

Cùng ngày, theo báo cáo của Công an quận Ba Đình gửi ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, đơn vị tổ chức chương trình của Tuấn Hưng chưa có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của show diễn. Ngoài ra, hệ thống phòng cháy chữa được trang bị tại địa điểm không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành. Công an quận Ba Đình đã chủ động bố trí lực lượng phòng cháy chữa cháy, công an phường và các đội nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho sự kiện. Tuy nhiên, để tránh hoàn toàn rủi ro, đơn vị đề nghị Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho dừng tổ chức chương trình.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, sau sự cố tại đêm nhạc hội Mùa Thu khiến 7 người tử vong ngày 16/9 vừa qua, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thời gian tới, đơn vị này sẽ tạm dừng cấp phép cho các loại hình biểu diễn tương tự. Theo đó, sau khi cơ quan chức năng có kết luận, Sở Văn hóa và Thể thao mới tiếp tục xem xét việc tái cấp. Tuy nhiên, việc cấp phép sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an TP Hà Nội cũng như các cấp, các ngành để đảm bảo công tác an ninh trật tự ngay từ đầu.

Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, sau sự cố tại Công viên nước Hồ Tây, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, đơn vị này sẽ tạm dừng cấp phép cho các hoạt động biểu diễn tương tự. "Sau khi có kết luận điều tra, chúng tôi mới tiếp tục xem xét cấp phép lại. Tuy nhiên, việc cấp phép cũng sẽ phải phối hợp chặt hơn nữa với cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an TP Hà Nội cũng như các ban ngành địa phương để đảm bảo an ninh trật tự ngay từ đầu", ông Tiến thông tin.

Có thể thấy, liveshow Tuấn Hưng dù đã được Sở Văn hoá và Thể thao cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình vẫn có thể yêu cầu dừng trong trường hợp xét thấy đêm nhạc hội có nguy cơ xảy ra mất an toàn về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy. Sự cố 7 người chết trong đêm nhạc hội Hồ Tây vừa qua vẫn đang trong quá trình điều tra của Cơ quan Công an và chưa có kết luận chính thức về vụ việc. Nếu liveshow Tuấn Hưng được Sở Văn hoá và Thể thao cấp phép sau ngày xảy ra sự cố đêm nhạc Hồ Tây 17/9/2018 thì sẽ cần phải xem xét việc cấp này có đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP sẽ tạm dừng cấp phép cho các hoạt động biểu diễn tương tự.

Theo Luật sư Thơm, có thể việc UBND Quận Ba Đình đột ngột gửi Công văn hỏa tốc về việc hủy show diễn kỷ niệm 20 năm ca hát của Tuấn Hưng chỉ đến sát giờ biểu diễn sẽ gây ra nhiều phản ứng không chỉ với ca sỹ Tuấn Hưng mà còn rất nhiều người dân trong xã hội.

Địa điểm diễn ra chương trình Ngựa hoang tại Cung Tổng hợp thể thao Quần Ngựa. Tuy nhiên, theo kết quả ghi nhận tại biên bản làm việc vào 9h nngày 5/10/2018 thì "tại đây chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định. Hệ thống phòng cháy chữa cháy được trang bị tại công trình hoạt động không đảm bảo theo chức năng được thiết kế vận hành".

Trên cơ sở báo cáo của Công an quận Ba Đình địa điểm bểu diễn ca nhạc cho hàng nghìn người vào chưa đảm bảo an toàn nên liveshow Tuấn Hưng tổ chức trong thời điểm rất nhạy cảm khi mà Thủ đô Hà Nội đã và đang tạm ngừng cấp phép hoạt động các loại hình biểu diễn quy tụ nhiều người để tiến hành rà soát, đánh giá các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Mặt khác, việc cấp phép cũng sẽ phải phối hợp chặt hơn nữa với cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an  TP Hà Nội. Như vậy, nếu do địa điểm Cung Tổng hợp thể thao Quần Ngựa chưa đáp ứng điều kiện ANTT, PCCC theo quy định của pháp luật mà liveshow Ngựa hoang của ca sĩ Tuấn Hưng bị dừng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Cung Tổng hợp thể thao Quần Ngựa và Công ty CP sự kiện truyền thông Thăng Long (đơn vị tổ chức) chưa chưa có kế hoạch đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho chương trình.

Theo Luật sư Thơm, đây có thể là bài học lớn cho các đơn vị tổ chức tổ chức biểu diễn nghệ thuật phải rất hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết và phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an tỉnh, TP trong việc tổ chức cho nhiều người nơi công cộng, tránh những sự cố đáng tiếc. Bởi lẽ, tính mạng, sức khỏe con người mới là điều quan trọng nhất của cuộc đời.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến