Dòng sự kiện:
Miền Bắc sắp mưa giông, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất
19/05/2019 06:46:35
Từ đêm 19/5, các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông diện rộng, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này.

Miền Bắc sắp có mưa giông, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên trong các ngày 18-19/5, khu vực này bước vào đỉnh điểm của đợt nắng nóng gay gắt này với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nơi 40-41 độ C. Khu vực Hà Nội trong 2 ngày này có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-39 độ C, có nơi đạt 40 độ C.

Tuy nhiên, từ đêm 19/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén bởi áp cao lục địa được tăng cường ở phía Bắc nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông diện rộng, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trong thời gian này.

Ngày 20/5, nắng nóng ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ kết thúc; Bắc Trung Bộ còn nắng nóng cục bộ trong ngày 20/5. Từ ngày 22-24/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió nên có mưa rào và giông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Tại Trung và Nam Trung Bộ: Từ ngày 18-20/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C, riêng các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ 34-36 độ C. Trong đó ngày 18-19/5 cũng là đỉnh điểm đợt nắng nóng này. Từ ngày 21-24/5, do ảnh hưởng rìa Nam của rãnh áp thấp bị nén nên có mưa giông rải rác (mưa tập trung vào chiều và đêm). Nắng nóng diện rộng kết thúc, riêng ngày 21/5 nắng nóng cục bộ còn xảy ra ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 18-20/5, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Từ ngày 21/5, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh trở lại nên có mưa rào và giông rải rác (mưa dông tập trung và chiều và tối). Trong tuần tới dòng chảy các sông ở Tây Nguyên tăng hơn so với tuần qua, tình trạng hạn hán giảm, riêng một số vùng thuộc hạ lưu sông Ba (Gia Lai), phía Đông Đăk Lăk còn tình trạng khô hạn cục bộ. Xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang giảm dần, trong tuần tới xâm nhập mặn tiếp tục giảm so với thời kỳ đã qua.

Bảo Trâm (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/mien-bac-sap-mua-giong-vung-nui-de-phong-lu-quet-va-sat-lo-dat-273778.htm
Đang phổ biến