Dòng sự kiện:
Ngân hàng Nhà nước đang xác minh 1,25 tỷ đồng nợ xấu tại VSD
10/08/2018 14:08:31
Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đề cập tới nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán có nợ xấu, trong đó đáng chú ý nhất là Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, trong danh sách các đơn vị có nợ quá hạn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) từ 6 tháng đến 1 năm, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước bị réo tên với khoản nợ hơn 1,25 tỷ đồng. Giá trị có thể thu hồi được xác định là 1,25 tỷ đồng, chiếm 72,7% nợ xấu trong nhóm.

Tuy nhiên, trả lời PV báo điện tử VTC News sáng 10/8, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ có công văn gửi VSD để xác minh khoản nợ xấu trong bản báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2018. 

"NHNN đang gửi công văn sang đó để làm rõ khoản nợ xấu tại VSD. Khi có thông tin chính thức, chúng tôi sẽ thông tin lại cho báo", vị này nói với PV VTC News.

Theo tìm hiểu của PV, ở thời điểm đầu kỳ, dù nhiều công ty có nợ xấu tại VSD nhưng Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước lại “vô địch” với khoản nợ xấu cao vượt trội. Đứng thứ 2 sau Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước về nợ xấu tại VSD là Công ty cổ phần chứng khoán Toàn Cầu với 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý ngành ngân hàng đã không để nợ xấu vượt quá 1 năm. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã thanh toán khoản nợ này nên tới cuối ngày 30/6/2016, khoản nợ xấu này được ghi nhận giảm xuống còn 0 đồng.

Ở diễn biến khác, nợ xấu của các đơn vị khác trong nhóm “Nợ quá hạn từ 6 tháng đến 1 năm” thấp hơn nợ xấu của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước rất nhiều. 

Tại thời điểm đầu kỳ, đứng ngay sau Ngân hàng Nhà nước là Công ty cổ phần chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (39,3 tỷ đồng), Công ty cổ phần chứng khoán SME (36,2 tỷ đồng), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (35,9 tỷ đồng),…

Cùng đó, rất nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán có nợ xấu tại VSD. Điều đáng nói, các khoản nợ xấu này đều rất nhỏ so với quy mô của các ngân hàng.

Cụ thể, Agribank có khoản nợ xấu hơn 310 triệu đồng tại VSD. Khoản nợ này nằm trong nhóm “Nợ quá hạn dưới 6 tháng”. Giá trị có thể thu hồi được của khoản nợ này được VSD xác định là 310 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) Chi nhánh Lý Thường Kiệt có khoản nợ xấu là 62,4 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nợ xấu 37,7 tỷ đồng và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nợ xấu 47,9 tỷ đồng. Theo VSD, các khoản nợ này đều có khả năng thu hồi toàn bộ.

Ngoài ra, VSD còn nêu tên Công ty cổ phần chứng khoán SME (441,8 triệu đồng), Công ty cổ phần chứng khoán Trường Sơn (175,9 triệu đồng), Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh (15 triệu đồng), Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng (20 triệu đồng) và các đối tượng khác (337,6 triệu đồng).

Theo VTC News

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến