Dòng sự kiện:
Nhìn lại thời hưng thịnh của Descon, những ngân hàng nào từng là chủ nợ của DN này?
14/10/2020 12:54:22
Sau khi bị mở thủ tục phá sản cách đây 2 năm, Descon hiện đang tìm đường trở về sàn chứng khoán. Dàn lãnh đạo của công ty xây dựng này cũng được thay mới toàn bộ.

Descon trở lại sàn chứng khoán

Mới đây, vào ngày 8/10/2020, Descon công bố danh sách HĐQT và Ban kiểm soát sau buổi họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. 

Cụ thể, ông Châu Anh Tuấn tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Descon. Cùng với đó, ông Châu Quang Minh, tân Tổng giám đốc vừa nhậm chức từ ngày 30/7 của công ty sẽ giữ một vị trí trong HĐQT.

Bên cạnh những gương mặt cũ trong ban lãnh đạo, HĐQT Descon xuất hiện 3 thành viên mới. Trong đó, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền hiện đồng thời là thành viên HĐQT của Công ty Liên doanh Thủy sản Việt Nga; ông Trần Thanh Hải là Giám đốc Công ty Luật TNHH RHTLaw Việt Nam và ông Trịnh Thanh Huy đang là thành viên HĐQT của CTCP Beton 6 (Mã: BT6).

Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Tổng giám đốc, thành viên HĐQT của Descon chia sẻ tại cuộc họp, với vai trò nguyên Tổng giám đốc cũng như cổ đông hiện tại của của công ty, ông rất thất vọng về hoạt động của Descon kể từ khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy nắm quyền kiểm soát (10 năm kể từ năm 2010).

Descon đã đi xuống và khiến cổ đông không được chia cổ tức từ lợi nhuận, đồng thời viễn cảnh kinh doanh của công ty kém khả quan nên giá cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Cũng theo ông Hoàng, thời điểm lúc bấy giờ, quá trình điều hành đó không kiểm soát tốt chi phí hay thu hồi công nợ kém cũng là những đểm rất đáng thất vọng, còn vốn điều lệ của công ty đã âm rất lớn (năm 2020 sẽ âm gần hết 356 tỷ đồng).

Ông Châu Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Descon cho rằng để mổ xẻ hết vấn đề thì phải rất lâu và dài. Những cổ đông lớn là người thiệt hại nhiều nhất khi công ty xuống dốc và họ cũng đang cố vực dậy hoạt động kinh doanh.

Tại đại hội, bàn về kế hoạch kinh doanh thời gian tới, đại diện Descon cho biết sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý và tiếp tục triển khai một số dự án bất động sản, từ đó đem về doanh thu và lợi nhuận cho công ty. 

Đồng thời, sau khi làm việc với ngân hàng về hạn mức xong, Descon sẽ tiếp tục đi đấu thầu để phát triển lại mảng thầu xây dựng. Tuy nhiên, ông Châu Anh Tuấn cho biết, hành trình này chưa thể xong sớm và để có kết quả cần từ 1 – 1,5 năm.

Về lộ trình phát triển trong năm 2020, Descon đề ra kế hoạch tổng doanh thu giảm 72% còn 15 tỷ đồng và lỗ tiếp 60 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc Descon cho biết, công ty dự kiến sẽ tăng vốn từ 356 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng, ưu tiên cho nhà cung cấp đang là chủ nợ của công ty và các quỹ đầu tư. Theo đó, các khoản nợ có thể giải quyết được và cũng đảm bảo đủ vốn đối ứng để triển khai một số dự án.

Dù liên tục thua lỗ, tại Đại hội tới đây Công ty dự kiến trình phương án niêm yết cổ phiếu trở lại. Theo Descon, niêm yết sẽ hỗ trợ nâng cao tính thanh khoản, nâng cao năng lực điều hành và minh bạch trong sản xuất kinh doanh, tạo kênh huy động vốn dài hạn thông qua thị trường chứng khoán.

Do năm 2019 hoạt động kinh doanh bị đình trệ dẫn đến chưa thể thực hiện nên năm nay công ty lên kế hoạch sớm đưa cổ phiếu giao dịch trên UPCOM trước, khi đủ điều kiện sẽ chính thức giao dịch trở lại HOSE.

Cũng tại Đại hội tới, Descon sẽ trình cổ đông thông qua miễn nhiệm toàn bộ các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát hiện tại và tiến thành bầu bổ sung nhân sự cho nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Descon thời hưng thịnh 10 năm trước và "cú lao dốc" phá sản

Công ty Descon thành lập vào năm 1976, tiền thân là Phân viện Thiết kế miền Nam, thuộc Viện Thiết kế Bộ Công nghiệp nhẹ; đến năm 1989 mang tên Công ty Xây dựng Công nghiệp nhẹ số 2. Từ năm 2002, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp - Descon.

Descon được biết đến là nhà thầu chuyên nghiệp, hoạt động trên lĩnh vực xây lắp các công trình công nghiệp và dân dụng, hệ thống cơ - điện - lạnh... Sau thời gian khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực thầu xây dựng, Descon chuyển dần sang đầu tư địa ốc.

Descon nằm dưới sự kiểm soát của nhóm nhà đầu tư liên quan đến doanh nhân kín tiếng về từ Đông Âu - Trịnh Thanh Huy sau cuộc thâu tóm doanh nghiệp vào năm 2010, diễn biến đã dẫn đến sự ra đi của Chủ tịch Nguyễn Xuân Bảng sau 20 năm dẫn dắt Descon.

Descon cũng hủy niêm yết vào cuối năm 2011, sau hơn 4 năm lên sàn. Tuy nhiên, dưới vòng tay của những ông chủ mới thì doanh nghiệp này lại lâm cảnh phá sản.

Vụ phá sản của Descon cũng gây phiền toái cho một số doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và đầu tư liên quan như Searefico (HOSE: SRF) hay Sasco (UPCoM: SAS).

Tính đến ngày 31/12/2017, Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng, có 2 cổ đông lớn, ông Trịnh Thanh Huy nắm 56,2% vốn cổ phần và Công ty TNHH Mascon nắm 13,8% cổ phần Descon.

Ông Trịnh Thanh Huy, một doanh nhân thành công trong ngành mì gói ở Đông Âu sáng lập và lãnh đạo Bình Thiên An - tổ chức đã vào và nắm quyền kiểm soát tại Descon năm 2010.

Ông Huy từng là Phó Chủ tịch CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) từ năm 1997 – 2002, cựu Tổng giám đốc của CTCP Bất động sản Bình Thiên An, Phó Chủ tịch kiêm thành viên Hội đồng sáng lập của CTCP Thương mại Đầu tư HB và là thành viên HĐQT của CTCP Beton 6 (Mã: BT6).

Trong 5 năm từ 2013 – 2017, Descon hoạt động luôn có lãi, ROA bình quân từ 2,04% - 2,76%; ROE bình quân 1,8% - 5%. Kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán TTP – CN TP HCM trong báo cáo tài chính năm 2017 không đưa ra bất kỳ ý kiến ngoại trừ hay nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Descon.

Cấu trúc tài sản và nguồn vốn của Descon cho thấy, đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Descon đạt hơn 2.862 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu gần 490 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn đã tăng mạnh 77,8%, từ 509 tỷ đồng lên gần 905 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tăng vay dài hạn; gấp 1,85 lần vốn chủ sở hữu.

Hầu hết các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của Descon cuối năm 2017 đều tăng so với năm 2016. Tuy nhiên sau đó đã xuất hiện những rủi ro.

Báo cáo của ban kiểm soát Descon cho biết, khả năng thanh toán của Descon tăng nhờ công ty đã chủ động hơn về nguồn tiền – nguồn tiền tăng thêm được tài trợ từ nguồn vay.

Theo báo cáo, Descon vay nợ tăng thêm gần 400 tỷ trong năm 2017, ở chiều ngược lại, Descon lại tăng cho vay nợ và chiếm dụng khoảng 250 tỷ đồng kỳ hạn ngắn và gần 170 tỷ đồng ở kỳ hạn dài, trong đó có hơn 167 tỷ đồng là đem hợp tác đầu tư.

Thời điểm này,  riêng 3 "người nhà" là Công ty TNHH Pumyang – Descon, CTCP Beton 6 và ông Trịnh Thanh Huy nắm giữ của Descon 1.013 tỷ đồng (đã bao gồm 32,4 tỷ đồng cho Trịnh Thanh Huy mượn tiền). Ở chiều ngược lại, Descon đang vay của "người nhà" và các cá nhân hơn 340 tỷ đồng.  

Với tổng tài sản 2.862 tỷ đồng, sau khi loại 1.013 tỷ đồng đang được "giữ" bởi Pumyang Descon và Beton 6, ông Trịnh Thanh Huy, Descon còn lại 1.850 tỷ đồng tài sản bao gồm 741 tỷ đồng hàng tồn kho để trả hơn 2.030 tỷ đồng các khoản bao gồm nợ vay và trái phiếu (đã loại vay người nhà và cá nhân).

Những ngân hàng nào từng là chủ nợ của Descon?

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy,  đến cuối năm 2017, Descon đang có khoản phải trả SRF gần 68 tỷ đồng (cho cả CN Cơ điện Công trình và Công ty Cơ điện lạnh Đà Nẵng).

Cũng tại thời điểm này, Descon có gần 1.500 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 880 tỷ đồng nợ dài hạn. Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy tại thời điểm trên, Descon vay ngắn hạn 525 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng và 200 tỷ đồng trái phiếu dài hạn.

Cụ thể, các khoản vay ngắn hạn ghi nhận tại thời điểm cuối năm 2017 của công ty là vay từ 6 ngân hàng, trong đó chủ nợ lớn nhất là VietinBank.

Theo đó, công ty có khoản vay gần 5 tỷ đồng từ BIDV; hơn 301 tỷ đồng từ VietinBank; hơn 2,5 tỷ từ Ngân hàng Quân đội; hơn 37,8 tỷ từ ngân hàng Indovina; gần 5,6 tỷ đồng vay của OCB và hơn 5,4 tỷ đồng vay của NCB.

Đáng lưu ý trong các khoản vay nói trên thì khoản vay của BIDV là đã giảm mạnh từ 182 tỷ đồng hồi đầu năm về dưới 5 tỷ đồng; của MB cũng giảm gần một nửa. Tuy nhiên các khoản vay từ VietinBank và Indovina đều tăng mạnh. Riêng 2 khoản vay tổng cộng 10 tỷ đồng từ OCB và NCB là phát sinh mới.

Các khoản nợ ngắn hạn của Descon tại thời điểm 2017 được ghi nhận trong BCTC (nguồn: BCTC 2017 đã kiểm toán)

Descon cho biết, khoản vay hơn 300 tỷ đồng của VietinBank là tại chi nhánh Bắc Sài Gòn, để công ty bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh xây lắp giai đoạn 2016 - 2017 với lãi suất có điều chỉnh. Thời hạn vay không quá 06 tháng. Khoản vay này được đảm bảo bằng việc thế chấp quyền đòi nợ hình thành từ hợp đồng thi công xây dựng đối với các công trình vay vốn tại Ngân hàng. 


Còn khoản vay từ Indovina là để tài trợ vốn lưu động bao gồm cả các giao dịch nhập khẩu và phát hành bảo lãnh Ngân hàng với lãi suất có điều chỉnh 3 tháng một lần, thời hạn vay không quá 06 tháng kể từ ngày giải ngân mỗi khoản. 


Khoản vay gần 5,6 tỷ đồng từ ngân hàng OCB là tại Chi nhánh TP HCM, để bổ sung vốn lưu động kinh doanh hoạt động xây dựng, lắp đặt và sửa chữa các công trình công nghiệp, dân dụng. Thời hạn vay 12 tháng, lãi suất theo từng lần giải ngân.

Khoản vay này được đảm bảo bằng việc thế chấp bất động sản tọa lạc tại thửa đất số 24, tờ bản đồ số 81 (BĐĐC), địa chỉ 18 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM của ông Nguyễn Công Thanh Tùng và các tài sản đảm bảo bổ sung theo quy định của OCB. 


Năm 2011, cổ phiếu DCC của Descon bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin trong bối cảnh 1 năm thay 2 chủ tịch, dính "nghi án" cản trở cổ đông nhỏ lẻ tham dự đại hội, "cố tình" vi phạm quy định về công bố thông tin để được hủy niêm yết, rút khỏi thị trường để tái cấu trúc và "dễ bề thao túng".

Năm 2018, Descon bất ngờ báo lỗ lên đến 388 tỷ đồng. Cũng trong năm này, TAND TP HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.

Bảo Khánh

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến