Dòng sự kiện:
Ông chủ 'siêu' dự án 9.000 tỷ ở Sapa: Đại gia siêu giàu thích ẩn mình
06/11/2018 10:00:39
Bitexco là một tập đoàn có tiếng và từng thâu tóm hàng loạt đất vàng và các dự án BT "béo bở". Và mới đây, dư luận cũng bất ngờ khi tập đoàn này "góp mặt" vào "siêu dự án" 9.000 tỷ đồng ở Lào Cai.

"Bổn cũ soạn lại", Bitexco muốn làm "siêu dự án" nghìn tỷ

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa. Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng, dự án phải chờ Thủ tướng quyết định theo căn cứ của Luật Đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa có quy mô sử dụng đất 160 ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng.

Căn cứ Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật.

Dự án khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa là 1 trong 6 dự án quy hoạch lớn được triển khai trên địa bàn huyện Sa Pa. Đây là dự án nhằm mở rộng trung tâm huyện Sa Pa ra vùng ven và xây dựng hệ thống hạ tầng hiện đại bậc nhất.

Dự án khu đô thị mới Đông Bắc nằm trên phạm vi thôn Suối Hồ, xã Sa Pả, một phần thuộc khu vực thị trấn Sa Pa, có diện tích gần 160 ha, mật độ xây dựng khoảng 25% gồm nhiều nhà hàng, khách sạn và khu biệt thự cao cấp 

Khu đô thị Đông Bắc Sa Pa gồm 13 hạng mục chính: Khu resort, khu hỗn hợp thương mại, biệt thự, căn hộ chung cư… có khả năng phục vụ khoảng 2.500 lượt du khách/ngày đêm. Được biết, lượt sơ tuyển nhà đầu tư công khai vào đầu tháng 5 vừa qua, quá trình sơ tuyển chỉ có duy nhất Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Và đây chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển theo kết quả sơ tuyển được Sở Xây dựng Lào Cai công bố.

Theo tìm hiểu, liên danh nhà đầu tư nêu trên gồm 2 thành viên có quan hệ mật thiết với nhau. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai là thành viên đứng đầu Liên danh, có địa chỉ tại Khu đô thị The Manor Eco+, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Công ty này được thành lập ngày 1/3/2017, vốn điều lệ 1 nghìn tỷ đồng, do ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm Công ty CP Bitexco, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Bảo. Trong đó, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chiếm 70% cổ phần, Công ty CP Bitexco giữ 20% cổ phần, 10% còn lại do ông Vũ Quang Bảo nắm.

Tập đoàn Bitexco được cầm đầu bởi ông Vũ Quang Hội. Tuy nhiên, ông Hội ít xuất hiện trên thương trường, cũng không mấy khi xuất hiện trong các sự kiện của Tập đoàn, mà chủ yếu giao cho người em ruột là Vũ Quang Bảo và các cộng sự. Ông Vũ Quang Bảo, cũng là chủ tịch Công ty cổ phần Vital. Trong giới doanh nhân, ông Hội được nhận xét là người “nói ít, làm nhiều” với những ý tưởng táo bạo và luôn luôn khác biệt. 

Ông Vũ Quang Bảo- Em trai ông chủ Tập đoàn Bitexco

Đến nay, Bitexco vẫn là công ty tư nhân thuộc sở hữu gia đình ông Hội, là một tập đoàn đa ngành với các dự án kinh doanh trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ phát triển bất động sản, cơ sở hạ tầng, đến năng lượng thủy điện, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại, khai thác và thăm dò khoáng sản.

Những dự án đầy toan tính

Có thể thấy rõ, Bitexco đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình khi "thâu tóm" nhiều dự án thủy điện, hàng loạt khách sạn cho đến ý định muốn “thâu tóm” cả Vịnh Hạ Long.

Thuỷ điện từng là ngành ưu tiên thứ 2 của Hoàng Anh Gia Lai sau ngành trồng cây công nghiệp, bởi Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng các dự án thuỷ điện sẽ đem về doanh thu 2.744 tỷ đồng/năm và cho rằng tiềm năng tăng giá điện ở Việt Nam còn rất lớn khi cung không đáp ứng đủ cầu và giá điện EVN mua của các nhà máy phát điện độc lập rất thấp so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, tháng 6/2013, Hoàng Anh Gia Lai đã bán toàn bộ 4 dự án thuỷ điện đang hoạt động và bán cả 2 dự án đang xây dựng.

Sau đó không lâu, trên website của Tập đoàn Bitexco, 6 dự án thuỷ điện của Hoàng Anh Gia Lai đã xuất hiện trong danh sách các dự án mà Bitexco đang đầu tư và có thể Bitexco chính là đối tác của Hoàng Anh Gia Lai trước kia.

Vào năm 2015, Bitexco đã mua lại 50% cổ phần của Thủy điện Văn Chấn (Yên Bái, công suất 57MW) từ CTCP Cơ điện Xây dựng (MCG).

Tháng 7/2016, Tập đoàn Bitexco đã hoàn tất các thủ tục để mua lại 63% cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist - HGT) từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau giao dịch này, Bitexco nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist với tỷ lệ sở hữu 70,5% cổ phần. Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch HĐQT Bitexco cũng trở thành Chủ tịch đơn vị này.

Trước đó, trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã "bắt tay" thành lập một liên doanh mang tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp trên khu đất có diện tích 6.300m2 tại số 85 Nguyễn Chí Diễu.

Quay về mốc thời gian vào năm 2015, Bitexco cũng từng có ý định muốn "thâu tóm" Vịnh Hạ Long. Mới đây, trong quyết định số 1199 ban hành kế hoạch thanh tra năm 2018, Khu đô thị The Manor Central Park của Tập đoàn Bitexco lọt vào "tầm ngắm" của Thanh tra Bộ Xây dựng. 

Cũng tại Lào Cai, Dự án The Manor Lào Cai của Tập đoàn này đã từng bị phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. 

Khởi công xây dựng từ năm 2013, Dự án The Manor Lào Cai được biết đến như là một trong những dự án lớn, được đánh giá là là dự án tiên phong trong sự phát triển các khu đô thị trên địa bàn tỉnh Lào Cai, quy hoạch trên diện tích rộng gần 15 héc ta, thuộc tiểu khu đô thị số 2, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai.

Tuy nhiên, trái với những lời quảng cáo “có cánh” cũng như quy hoạch ban đầu, thay vì “là nơi có không gian sống an toàn” thì nhiều cư dân sinh sống tại đây đã phải sống trong cảnh “nơm nớp lo âu” khi phát hiện ra hơn 70 căn hộ xây dựng sai quy hoạch, thiết kế được phê duyệt. Cụ thể là hơn 40 căn hộ đặt téc nước không đúng thiết kế kỹ thuật và gần 30 căn hộ lấn chiếm đường thoát hiểm. Điều này không chỉ khiến quy hoạch bị phá vỡ, mà còn gây hoang mang, mất an toàn cho hàng trăm cư dân sinh sống tại đây.

Năm 2016, Bitexco còn bị UBND tỉnh Lào Cai phạt 150 triệu đồng vì huy động vốn, mua bán nhà trái pháp luật. Bitexco đã ký 97 hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán nhà với khách hàng khi chưa xây dựng xong phần móng tại dự án The Manor Lào Cai.

Hoàng Dung (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến