Dòng sự kiện:
Sử dụng điện thoại, livestream khi lái xe: Trào lưu đáng ngại của giới trẻ
14/07/2017 19:27:50
Do không bị xử phạt nên hiện tượng vừa lái xe ô tô trên đường vừa sử dụng tính năng livestream trên smartphone để nói chuyện, chia sẻ với bạn bè trên MXH đã trở thành trào lưu của giới trẻ ngày nay.

Việc sử dụng điện thoại để livestream (quay trực tiếp), tự sướng... khi đang tham gia giao thông sẽ làm người lái xe giảm sự tập trung, tay lái không vững, khó duy trì được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Đặc biệt, khi xảy ra va chạm sẽ phản ứng chậm hơn bình thường dẫn đến nguy cơ gây tai nạn rất cao. Nếu chạy xe trên đường cao tốc, việc va chạm bất ngờ với tốc độ cao sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Facebook G.L.H.S vừa lái xe ô tô trên đường vừa sử dụng tính năng livestream để nói chuyện, chia sẻ với bạn bè trên MXH (Ảnh: Cắt từ video)

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, có khoảng 80% các vụ tai nạn xảy ra do tài xế bị mất tập trung (khoảng 3 giây) khiến cho chiếc xe có thể dễ dàng bị chệch hướng xảy ra va chạm với những phương tiện khác.

Trao đổi về tình trạng này, Trung tá Bùi Đức Thuận, Phó trưởng phòng CSGT (PC67) Công an Hà Tĩnh cho biết: "Theo Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, từ ngày 1/1/2017, trường hợp vừa lái xe ô tô trên đường vừa livestream, chụp ảnh "tự sướng"... nếu lái xe không dùng tay sử dụng điện thoại thì sẽ không bị xử phạt.

Chỉ nhắc nhở, khuyến cáo lái xe không livestream, "tự sướng"... khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe trong suốt quá trình tham gia giao thông cho người lái xe, người ngồi trên xe".

Do không bị xử phạt, nên hiện tượng vừa lái xe ô tô trên đường vừa sử dụng tính năng livestream để nói chuyện, chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội đã trở thành trào lưu của giới trẻ và là mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên mọi cung đường.

Có thể kể đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Nga như một lời cảnh báo. Theo đó, một cô gái 22 tuổi tử vong thương tâm vì sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Trong clip, cô gái này vừa lái xe ô tô vừa sử dụng tính năng livestream để nói chuyện, chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên, chỉ vì mất vài giây để nhìn vào màn hình điện thoại đặt gần tay lái, do không quan sát phía trước, chiếc xe ô tô của nạn nhân đã đâm rất mạnh vào một xe khác trên đường, cô gái này tử vong tại chỗ.

Đây có thể được coi là ví dụ mới nhất và có hậu quả kinh khủng nhất về những nguy hiểm của việc vừa lái xe vừa livestream, tự sướng... khiến nhiều người trên thế giới cảm thấy vô cùng lo sợ.

Bày tỏ về những nguy cơ mất an toàn từ việc sử dụng điện thoại livestream, "tự sướng"... trong quá trình tham gia giao thông, một người dân cho biết: "Bản thân tôi cũng thấy một vài trường hợp vừa lái xe ô tô vừa sử dụng điện thoại livestream. Tôi thấy hành vi đó rất nguy hiểm không chỉ đối với bản thân họ, mà còn cho những người cùng tham gia giao thông. Khi đang tập trung nhìn vào điện thoại của mình, bị xao nhãng, mất tập trung, không để ý đến những người xung quanh, dễ xảy ra va chạm".

Để hạn chế những vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng điện thoại, bên cạnh công tác tuyên truyền, phía các cơ quan thực thi pháp luật rất cần những biện pháp mạnh tay, xử lý nghiêm các trường hợp này.

Đối với bản thân các tài xế, nếu đã lái xe thì không nên livestream hay chụp ảnh... tránh tình trạng mất tập trung gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Khánh Linh - Thúy Nga

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến