Dòng sự kiện:
Thận trọng khi mua bán ngoại tệ in hình con heo để lì xì dịp Tết
25/01/2019 16:06:34
Theo người bán hàng, tờ 2 USD in hình heo sẽ đem lại sự giàu có, may mắn và đại diện cho sự thịnh vượng, phát triển, cũng như thành công trong công việc.

Hiện nay, trên mạng xã hội có nhiều người rao bán các đồng tiền nước ngoài có in hình con lợn để làm tiền lì xì cho Tết này, chẳng hạn như tiền Úc, Papua New Guinea, Macau... trong đó có những tờ tiền thật, và những tờ tiền chỉ mang tính chất lưu niệm.

Theo người bán hàng, đồng 2 USD in hình con heo do Bộ Tài chính Mỹ phát hành nhằm mang đến món quà ý nghĩa cho người dân Châu Á trong dịp lễ Tết lớn của năm. Tờ tiền 2 USD in hình con heo là tiền thật được chế tác họa tiết hết sức đặc biệt với hình tượng chú lợn đầy màu sắc tươi mới, mang đến người nhận sự vui tươi trong ngày đầu năm.

Giá của tờ tiền này cũng không hề rẻ. Một sản phẩm tiền 2 USD hình con heo 2019 gồm 1 tờ tiền 2 USD hình con lợn mạ vàng được đặt bên trong bao da xanh, đi kèm là giấy chứng nhận được in phản quang bảo an giúp khách hàng xác định được tính chính hãng của sản phẩm, tất cả trong một hồng bao đỏ sẽ có giá 350.000 đồng/bộ.

Một số cửa hàng còn “chiều khách” khi cho khách chọn seri mình mong muốn.

Vậy theo quy định pháp luật việc mua bán như vậy có hợp pháp không?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trả lời: Về nguyên tắc, pháp luật không cấm người dân lưu giữ, mua bán ngoại tệ tại những địa điểm được cấp phép giao dịch ngoại tệ. Nhà nước cũng không cho phép người dân giao dịch ngoại tệ ở những nơi không được phép.

Hiện nay, các Ngân hàng thương mại Việt Nam không có tờ tiền ngoại tệ hình con heo để bán cho khách hàng. Do đó, nếu có nhu cầu sở hữu hoặc cho, tặng người khác tờ ngoại tệ hình con heo, người mua nên cân nhắc trước khi giao dịch mua bán để tránh trường hợp vụ đổi tiền ở Cần Thơ vừa qua bị xử phạt hành chính.

Tuệ An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến