Dòng sự kiện:
'Thu phí tự động không dừng là giải pháp công khai minh bạch tốt nhất'
04/06/2018 10:32:25
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, việc thu phí không dừng là chủ trương đúng đắn của Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đã đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ GTVT về vấn đề thu phí không dừng. Theo đại biểu, ngày 4/12/2015, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án thu phí tự động không dừng. Ngày 27/2/2018 Thủ tướng đã chỉ thị đẩy nhanh thu phí không dừng. Đại biểu muốn biết, quan điểm và quyết tâm của Bộ trưởng về việc này thế nào, đến bao giờ hoàn thành thu phí không dừng tại các trạm BOT nhằm minh bạch hơn việc thu phí?

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, thu phí không dừng là chủ trương đúng đắn. Thủ tướng đã ban hành quyết định 07, trong đó nêu rõ đến cuối 2018, toàn bộ dự án BOT trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải hoàn thành thu phí tự động, toàn bộ trạm BOT trên các tuyến đường còn lại phải hoàn thành cuối năm 2019.

Hiện nay Bộ GTVT đang triển khai quyết liệt, Bộ xem việc thu phí tự động không dừng là giải pháp công khai minh bạch tốt nhất.

Sắp tới khi vận hành toàn bộ thì người dân, các cơ quan Nhà nước có thể giám sát nguồn thu của các trạm BOT một cách cụ thể. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Vừa qua Bộ GTVT trình kế hoạch trung hạn 952 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 5 năm nhưng ngân sách Nhà nước chỉ bố trí được 292 nghìn tỷ đồng, do đó nhiều công trình dự án chưa có điều kiện bố trí vốn.

Trước câu hỏi giao thông vùng Tây Bắc còn rất khó khăn và muốn bộ nghiên cứu xây dựng kế hoạch đầu tư làm đường ở đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, ông rất hiểu vùng Tây Bắc giao thông phức tạp, khó khăn, bản thân ông đã tham gia đi thực tế ở Hà Giang nhiều lần. Với trách nhiệm của Bộ, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ để thực hiện các dự án hạ tầng. Tuy nhiên,  hiện nay nguồn vốn đầu tư cho giao thông của Nhà nước còn khó khăn. Bộ đã trình lên kế hoạch 920.000 tỷ đồng để phát triển giao thông nhưng Nhà nước chỉ bố trí được hơn 200.000 tỷ. Thời gian tới, bản thân Bộ trưởng sẽ trực tiếp đến vùng Tây Bắc nghiên cứu phát triển giao thông.

Sau khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kết thúc phần trả lời chất vấn của nhóm ĐBQH đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, Bộ trưởng đã trả lời rất đúng, trúng, đi thẳng vấn đề và đảm bảo đúng thời gian cho phép.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến