Dòng sự kiện:
Vụ MobiFone mua cổ phần AVG: Vì sao 1 nữ bị can được tại ngoại sau 9 tháng tạm giam?
04/09/2019 06:00:49
Bị can Phương Anh được xác định là người tham mưu sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX để MobiFone mua cổ phần của AVG, cũng như không kiểm tra tư cách pháp nhân hay tính pháp lý của nhóm cổ đông bên bán.

Ngày 2/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

CQĐT đã đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và Nhận hối lộ.

Trong đó, 8 bị can đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an gồm: Bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, đều là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Võ Văn Mạnh, Hoàng Huy Quang; Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG.

Các bị can được hưởng tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Phan Thị Mai Hoa, Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên.

Riêng đối với bị can Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone đã bị bắt tạm giam ngày 13/11/2018. Đến ngày 26/8/2019, theo thông tin trong bản kết luận điều tra, người này được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh.

Hơn 9 tháng sau khi bị bắt tạm giam, ngày 26/8/2019, bị can Phạm Thị Phương Anh bất ngờ được thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh.

Báo Kiến thức đưa tin, kết luận điều tra cho biết, bị can Phạm Thị Phương Anh khai rằng, được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ giúp việc, bị can đã chỉ đạo các thành viên trong tổ đánh giá tình hình tài chính của AVG, làm việc với các công ty tư vấn, thẩm định giá để xác định giá trị AVG. 

Khi tham gia xây dựng dự án, Phương Anh nắm rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, hiệu quả kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần của AVG chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán.

Được Tổng giám đốc giao nhiệm vụ ký, thực hiện nghiệm thu hợp đồng thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG với AMAX, Phương Anh biết rõ việc MobiFone bàn giao cho AMAX bản phụ lục số 2 của VSBC cung cấp riêng cho MobiFone là không được phép của VSBC.

Khi nghiệm thu kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG của AMAX là 16.565 tỷ đồng, Phương Anh cũng biết việc AMAX xác định giá trị tài sản vô hình không được hạch toán vào sổ sách, kế toán của AVG với giá 13.448 tỷ đồng, bao gồm cả 4 giấy phép kênh tần số. Lúc này, Phương Anh đã đề nghị Tổng Giám đốc xem xét, sử dụng kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG của AMAX làm mức giá đàm phán khi mua cổ phần AVG. 

Phạm Thị Phương Anh đã cùng Ban Tài Chính, Ban Kế toán đề xuất tỉ lệ chuyển đổi mua cổ phần 90,1%, tiến hành đánh giá tình hình tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư dự án mua cổ phần AVG, dự kiến nguồn vốn thực hiện dự án để báo cáo Tổng Giám đốc trình Hội đồng thành viên xem xét.

Ngoài ra, Phương Anh chỉ đạo Ban Tài chính thu xếp nguồn vốn thực hiện dự án theo phân công của Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán các điều khoản nêu trong hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG, ký các lệnh, ủy nhiệm chi chuyển tiền cho các cổ đông AVG sau khi Bộ TT&TT phê duyệt đầu tư dự án.

Trao đổi với PV Trí Thức Trẻ, một cán bộ từng công tác trong ngành kiểm sát cho biết, việc bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự do người có thẩm quyền áp dụng để thay thế biện pháp tạm giam đối với bị can, bị cáo.

Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn ít nghiêm khắc hơn tạm giữ, tạm giam, được áp dụng trong trường hợp không cần thiết phải tạm giam, nhưng thấy cần phải ngăn ngừa bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của CQĐT, Viện kiểm sát hoặc Tòa án.

Theo vị này, pháp luật quy định có 2 dạng bảo lĩnh: Tổ chức bảo lĩnh và Cá nhân bảo lĩnh. Cụ thể:

Cá nhân nhận bảo lĩnh, là người đủ 18 tuổi trở lên, nhân thân tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thu nhập ổn định và có điều kiện quản lý người được bảo lĩnh. Trường hợp cá nhân nhận bảo lĩnh là người thân thích của bị can, bị cáo thì phải có từ hai người trở lên.

Tổ chức nhận bảo lĩnh: phải thỏa mãn điều kiện là người được bảo lĩnh (bị can, bị cáo) phải là thành viên của tổ chức đó. Nếu là chính quyền địa phương đứng ra bảo lĩnh thì người được bảo lĩnh phải là người cư trú ở địa phương đó.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/vu-mobifone-mua-co-phan-avg-vi-sao-1-nu-bi-can-duoc-tai-ngoai-sau-9-thang-tam-giam-281342.htm
Đang phổ biến