Dòng sự kiện:
Xem xét chức danh GS, PGS: 94 ứng viên có đơn thư tố cáo
02/03/2018 10:15:42
Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng... trước mắt Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đánh giá.

Chiều 1/3, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 diễn ra tại Hà Nội ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Buổi họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành và đông đảo phóng viên báo chí Trung ương và Hà Nội.

Liên quan đến việc phong chức danh GS, PGS, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu: Thủ tướng rất quan tâm đến chất lượng các nhà khoa học Việt Nam. Ngay khi có ý kiến về đào tạo tiến sĩ, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh để nâng cao chất lượng đào tạo.

Đối với chức danh GS, PGS, chúng ta thấy rằng đây là chức danh nghề nghiệp gắn với hoạt động khoa học, giảng dạy, là đội ngũ rất quan trọng, là niềm tự hào của dân tộc. Vừa qua, sau khi Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, Thủ tướng đã có chỉ đạo ngày 8/2/2018 là yêu cầu Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước rà soát lại toàn bộ các ứng viên như công bố của Hội đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau tháng 4/2016, Chính phủ mới, Quốc hội khoá 13 được kiện toàn thì tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là tất cả những nhiệm vụ ban chỉ đạo của thành viên Chính phủ khoá cũ phải bàn giao và thực hiện ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ Chính phủ mới. Vì vậy, các chức danh, kể cả chức danh trong Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, cũng được kiện toàn ngay và đồng chí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ phân công.

Liên quan đến câu chuyện 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS, hôm nay Bộ GD&ĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng. Theo đó, 94 ứng viên có phản ánh về hồ sơ như chưa đủ đề tài, chưa đủ bài báo, chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học..., trước mắt Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát, đánh giá.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm rất nghiêm túc, đánh giá chất lượng thực chất. Ví dụ tiêu chuẩn về giờ giảng thì phải xác định rõ ứng viên giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy ra sao, hợp đồng thỉnh giảng như thế nào, hợp đồng thanh lý hợp đồng thế nào, có chi tiền hay không… chứ không phải là giảng ở đây rồi viết một cái giấy ủng hộ nhà trường, không lấy tiền. Rồi khả năng ngoại ngữ thế nào, giao tiếp thế nào? Nếu chức danh được phong hàm chính thức thì đạt trình độ nào đều có tiêu chuẩn hết.

Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng nêu vấn đề này và giao cho Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước phải làm nghiêm túc chỉ đạo này. Thủ tướng kết luận là tới đây tại phiên họp Thường trực Chính phủ, yêu cầu Bộ GD&ĐT báo cáo vấn đề này nhưng tinh thần phải rất rõ, barem có cái gì, đến nay cái gì thiếu, cái gì không đủ?

Có khiếu nại Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp nhận, xử lý

Trả lời câu hỏi của PV: Có thông tin liên quan đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong danh sách rà soát lại chức danh Giáo sư vì có đơn khiếu nại. Xin hỏi đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc khiếu nại đó cụ thể như thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết: Nếu nhận được đơn khiếu nại, tố cáo, chúng tôi sẽ xử lý đúng theo Luật Khiếu nại, tố cáo, theo pháp luật của nhà nước. Nếu thụ lý được sẽ phải thụ lý.

>> Xem thêm

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT lý giải số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS tăng cao

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/xem-xet-chuc-danh-gs-pgs-94-ung-vien-co-don-thu-to-cao-228388.htm
Đang phổ biến