Dòng sự kiện:
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị tuyên án chung thân
16/10/2017 15:47:34
Chiều nay (16/10), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga, người bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 350 tỷ đồng cùng 9 đồng phạm.

Sau 8 ngày xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group cùng các đồng phạm, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định nghị án kéo dài và đưa ra phán quyết vào chiều nay (16/10).

14h hôm nay, phiên toà xử Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm diễn ra.

Vụ án có 501 bị hại, 1 bị đơn, trong đó có mặt 122 người bị hại. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai, bị cáo cùng với 4 Phó TGĐ được ủy quyền đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỷ đồng, một số khách hàng sau đó rút lại được 29 tỷ đồng. Số tiền gần 350 tỷ đồng, nguyên ĐBQH đã sử dụng hết nhưng đến nay cũng không có nhà để bàn giao cho khách.

Tại tòa, bị cáo Nga cho rằng bị cáo không gian đối, không lừa đảo và không đồng ý bồi thường số tiền gần 350 tỷ đồng. Nữ bị cáo cũng mong được tiếp tục triển khai dự án B5 Cầu Diễn.

Các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu, một số bị cáo không thừa nhận tội danh như VKS truy tố. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo phạm tội.

Các bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: PLO

Theo HĐXX, dự án B5 Cầu Diễn chưa được điều chỉnh quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng, chưa xây móng nên chưa được phép huy động vốn từ khách hàng. Nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng, Nga đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật để có tiền chi cho hoạt động chung của Housing Group, triển khai thực hiện dự án B5 Cầu Diễn và các dự án khác.

Cụ thể, bà Nga chỉ đạo HĐQT ra nghị quyết về việc huy động vốn, đăng nội dung thông tin không đúng lên trang web của Tập đoàn, chỉ đạo nhân viên lập mô hình, thi công cọc khoan nhồi tại dự án trong khi dự án chưa được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, Housing Group còn thuê lập mô hình 6 tòa nhà chung cư như nội dung quy hoạch chưa được phê duyệt, đặt trước sảnh công ty để khách hàng tin tưởng góp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Cáo trạng thể hiện, Châu Thị Thu Nga còn chỉ đạo các bị cáo lập các hợp đồng vay vốn, huy động vốn... với nội dung thể hiện Housing Group là chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn. Housing thu của khách hàng lần đầu bằng 30% giá trị căn hộ.

Về yêu cầu của các luật sư và các bị cáo yêu cầu trả hồ sơ, điều tra bổ sung, căn cứ kết quả điều tra, thẩm vấn và quá trình xét xử, tòa xét thấy việc yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết.

Hành vi của Châu Thị Thu Nga là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản riêng tư của số lượng lớn cá nhân, khách hàng, là những người bị hại trong vụ án. Bị cáo Nga có hành vi lôi kéo các đồng phạm cùng thực hiện hành vi lừa đảo, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang trong dư luận.

Với những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng này, bị cáo Châu Thị Thu Nga cần phải cách ly vô thời hạn ra khỏi đời sống xã hội, toà tuyên mức án chung thân.

Các bị cáo khác là đồng phạm cũng cần phải có hành phạt thích đáng mang tính răn đe, tùy theo hình thức phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ mà có những mức án khác nhau.

Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 6 năm tù.

Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 4 năm tù.

Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group): 30 tháng tù.

Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group: 24 tháng tù.

Nguyễn Thị Tình (nguyên GDĐiao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 7 năm tù.

Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group): 38 tháng tù.

Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù.

Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group): 24 tháng tù.

Ngoai ra, bị cáo Châu Thị Thu Nga và Housing Group phải liên đới bồi thường cho 501 bị hại hơn 242 tỷ đồng. Trong đó, Housing Group phải bồi thường 187 tỷ đồng, bị cáo Nga bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Quang Thái

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến