Dòng sự kiện:
Những người thầy ở ngôi trường không có giáo viên nữ nhận giải Ấn tượng VTV
08/09/2017 16:05:08
Ở ngôi trường nơi miền núi xứ Nghệ ấy, ngày qua ngày, không quản khó nhọc, 44 thầy giáo vừa làm giáo viên, vừa như người mẹ đảm lắng lo, chăm sóc đời sống cho các em học sinh.

Lễ trao giải Ấn tượng VTV năm 2017 ở hạng mục Nhân vật của năm đã xướng tên phóng sự về 44 thầy giáo ở trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An).

Thầy và trò trước điểm trường Nậm Tột

Nằm giữa những bản làng người Mông, cách trung tâm thị trấn khoảng 30km, trường Tiểu học Tri Lễ 4 được xem là 1 trong những điểm khó khăn nhất của huyện Quế Phong vì đường sá đi lại và các điều kiện sống ở đây còn vô cùng hạn chế.

Đây còn là ngôi trường biết đến với nhiều “không”: không đường ô tô, không điện, không sóng điện thoại, không Internet… Đó cũng được cho là lý do kể từ ngày thành lập vào năm 1982 đến nay, các điểm trường không hề có sự xuất hiện của các giáo viên nữ. 

Khó khăn là vậy, cực nhọc là thế nhưng vùng đất khô cằn mùa nắng, lầy lội mùa mưa ấy chưa bao giờ vắng tiếng giảng bài của 44 người thầy tận tuỵ ngày đêm cắm bản để mang con chữ đến với 6 điểm trường gồm 29 lớp học.

Họ miệt mài cống hiến, gieo con chữ cho học sinh, gieo cả tình yêu thương giữa người với người nơi rẻo cao biên giới. Ở đó có những người thầy không dám lập gia đình, không nhận mọi chức vụ, bỏ tiền lương hàng tháng của mình nuôi những học sinh khó khăn.

Cũng ở nơi ấy, 44 người đàn ông đã đùm bọc, tạo động lực cho nhau và cùng nhau tham gia nhiều công việc sau giờ lên lớp như chơi thể thao hay đánh bắt cá, nấu ăn và có những bữa cơm đạm bạc đậm nghĩa tình.

Chính tinh thần đoàn kết đó đã tăng thêm những động lực, những niềm tin yêu cho các thầy giáo công tác nơi đây. Từ đó họ có thêm tâm huyết, truyền lửa đam mê, vượt khó cho các em học sinh, góp phần đào tạo những mầm non tương lai cho vùng quê nghèo khó.

Bảo Khánh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến