Dòng sự kiện:
Vietcombank: Ngân hàng 'ưu ái' với Condotel, tiềm ẩn núi rủi ro nhãn tiền?
14/04/2018 12:00:15
Dòng Condotel tại Việt Nam đang nóng dần lên. Về phía nhà đầu tư đang trong trạng thái đứng ngồi không yên khi có nhiều dự án để lựa chọn. Tuy vậy, Condotel tại Việt Nam đang tiềm ẩn rủi ro với hệ thống ngân hàng.

Trong những năm gần đây, nhất là từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển một loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới ở nước ta đó là các dự án căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel), đang được tập trung phát triển tại các khu vực ven biển, hải đảo như Vân Đồn, Hạ Long, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Mũi Né, Phú Quốc...trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng. 

Tín dụng bất động sản là một trong những kênh tín dụng quan trọng đối với ngân hàng, nên ngoài hỗ trợ tài chính cho chủ đầu tư, thời gian gần đây, các ngân hàng cũng hỗ trợ tối đa cho người mua nhà. Việc này càng diễn ra nhiều hơn sau khi thông tư số 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực. Hàng loạt cú “bắt tay” của ngân hàng và chủ đầu tư trong năm 2015 có thể kể đến như Vietcombank, VPBank… đang áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi 0%. Chính vì thế, trong vài năm trở lại đây, tại Việt Nam số lượng người sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà ở đang ngày càng tăng từ căn hộ đến loại hình dịch vụ khách sạn, condotel.

Có thể điểm một vài dự án đang sốt tại Nha Trang. Dự án Golden Peak Nha Trang là dự án condotel đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ phía giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng  toạ lạc ở số 28E Đường Trần Phú, Phường Vĩnh Nguyên, thành Phố Nha Trang. Với vị trí mặt tiền 200m đường Trần Phú đây là một dự án “DUY NHẤT” sở hữu vị trí có 1 không hai trên mặt đường "dát vàng" của Thành Phố Biển Nha Trang.

Mới đây, Chủ đầu tư dự án là Công ty Đỉnh Vàng Nha Trang đã công bố Ngân hàng hỗ trợ vay vốn, bảo lãnh của dự án chính là Vietcombank. Đặc biệt, đối với dự án Golden Peak Trần Phú, Vietcombank còn hỗ trợ khách hàng vay vốn với lãi suất thấp đến khi nhận nhà. 

Bên cạnh đó, còn có dự án  dự án Gold Coast Nha Trang với chủ đầu tư là  Công ty CP Thanh Yến. Theo như giới thiệu Vietcombank sẽ tiến hành hỗ trợ cho các khách hàng mua căn hộ với tổng vốn đầu tư lên tới 1.600 tỷ và sẽ hỗ trợ vốn vay cho toàn bộ các khách hàng có nhu cầu đầu tư dự án Gold Coast Nha Trang.

Theo thỏa thuận ký kết, Ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa sẽ là ngân hàng duy nhất cùng với dự án Gold Coast .Vietcombank cho phép nhà đầu tư vay tới 70% giá căn hộ theo hợp đồng với chính tài sản là căn hộ chung cư sở hữu căn hộ.Đáp ứng nhu cầu kinh doanh đầu tiên, Vietcombak mở gói vay theo thời gian, có thể trả nợ cho khách hàng với thủ tục, cách nhanh chóng và giản đồ sơ lược thời gian.

Hay như dự án Citadines condotel Hạ Long là condotel đầu tiên tại Hạ Long mang thương hiệu quốc tế của tâp đoàn BIMGroup, Vietcombank là ngân hàng có chính sách cho nhà đầu tư vay tối đa 70% gía trị căn hộ với thời gian vay tối đa là 15 năm. Ngoài ra, ngân hàng VPBank đồng cho vay cùng tỷ lệ, với thời gian tối đa là 25 năm.

Vẽ ra miếng bánh lợi nhuận, ngân hàng “bắt tay” với chủ đầu tư

Condotel là mô hình được nhiều công ty trên thế giới áp dụng huy động vốn của nhà đầu tư để phát triển các dự án bất động sản. Mô hình này hiện đang nở rộ ở Việt Nam mà theo tính toán số lượng “Condotel Việt Nam” đã gần đạt mức 80.000 căn. Với một sản phẩm mà tổng thị trường đã cả chục tỷ đô la như vậy nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh, loại hình căn hộ này hiện cũng đang rất vướng trong hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Không thể phủ nhận sức nóng của condotel, là một trong những kênh đầu tư thu hút nhiều vốn đầu tư nhất trong thời gian gần đây. Thực chất Condotel là một sản phẩm tài chính để huy động vốn, thay vì nhà đầu tư nhận được vốn gốc và lãi khi đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ nhận được căn hộ khi đáo hạn và mức lợi nhuận hàng năm được cam kết không rõ ràng của người huy động, nên ngoài các bộ ngành liên quan đến xây dựng và đất đai thì không thể thiếu vai trò của Ngân hàng Nhà nước và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước có các quy định quản lý.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải tuân thủ các quy định của một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải có tỷ lệ vốn chủ sở hữu tối thiểu so với tổng tài sản huy động, phải chịu cơ chế giám sát về công bố thông tin bao gồm cả các nội dung quảng cáo, hợp đồng ký 2 bên và phương án cam kết lợi nhuận phải tuân thủ theo mẫu đã được cơ quan chức năng phê duyệt và chịu sự giám sát thực hiện hoặc bảo lãnh của một bên thứ 3...

Đã có rất nhiều tranh cãi và câu hỏi được đặt ra chủ yếu liên quan tới vấn đề pháp lý. Những câu hỏi về Condotel được đặt ra chủ yếu xoay quanh các vấn đề: 8 - 12% lợi nhuận mỗi năm có thật sự là một con số hấp dẫn? Coi Condotel là sản phẩm kinh doanh, dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ hay căn hộ hay một hình thức nào khác? Quản lý theo Luật nào? Nếu có tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp ai sẽ đứng ra giải quyết? Lãi suất mà chủ đầu tư cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp là 10-15%/năm, lãi suất vay ngân hàng 0% trong từ 10-15 hay 25 năm, nếu chủ đầu tư không thực hiện được cam kết thì ai đứng ra chịu trách nhiệm, ai đứng ra bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nhỏ lẻ? Lúc đó, ngân hàng liệu có "chết đứng" với khoản bảo lãnh trên?...

Bên cạnh đó, khi các tình huống bất lợi, ví như chủ đầu tư không trả đúng lợi nhuận theo cam kết? Chủ đầu tư phá sản? Chủ đầu tư bán lại dự án cho một nhà đầu tư khác…, xảy ra thì điều khoản bảo vệ người mua như thế nào là điều cần làm rõ. Và ngân hàng lúc đó sẽ bị thiệt hại ra sao với những khoản đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ? 

Để trả lời những câu hỏi trên là không dễ. Mà thường thì các chủ đầu tư thường tìm đến các ngân hàng có tên tuổi như: Vietcombank, VPBank, VietinBank,... để vay vốn và nhờ bảo lãnh. Miếng bánh lợi nhuận mà chủ đầu tư vẽ ra trước mắt có vẻ rất ngon lành có thể khiến ngân hàng vớ boẻ, nhưng ai đảm bảo nó thành hiện thực? Thiết nghĩ, hình thức này vẫn còn đó những rủi ro tiềm ẩn rất lớn cho nhà đầu tư, cho hệ thống ngân hàng, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng".

Thu Hà

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến