Dòng sự kiện:
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do ngã tại mỏ đá
16/04/2018 22:30:30
Ngày 16/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sỹ đã cứu chữa kịp thời 1 bệnh nhân bị vỡ tim do ngã từ trên cao.

Trước đó, ngày 14/4 trong quá trình làm việc tại mỏ đá xã Hà Tân (Hà Trung) ông Bùi Văn Hà, 53 tuổi ở Yên Sơn (Tam Điệp, Ninh Bình) do sơ ý ngã từ trên cao xuống, bị thương rất nặng. Sau khi được sơ cứu tại tuyến dưới, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Hà nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương, khó thở, mạch nhanh, siêu âm có dịch màng tim, dịch màng phổi 2 bên, dịch ổ bụng và vỡ lách, được chẩn đoán đa chấn thương, theo dõi vỡ tim kín, chấn thương bụng, vỡ tạng.

Bệnh nhân Hà đã qua cơn nguy kịch

Các bác sỹ đã hội chẩn, xem hình ảnh trong phẫu thuật vỡ mặt sau thất trái, vỡ lách, dập đuôi tụy, chảy máu dữ dội và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Kíp phẫu thuật gồm 2 bác sĩ mổ tim, 2 bác sĩ mổ bụng, 2 bác sĩ gây mê và 4 kỹ thuật viên đã tiến hành song song vừa phẫu thuật tim vừa phẫu thuật ổ bụng cầm máu. Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã mở xương ức, bộc lộ tim, sau đó khâu phần tổn thương, hút bỏ máu từ tim tràn ra màng phổi, truyền máu, truyền dịch, hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Sau khoảng ba giờ, ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến sáng ngày 16/4, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

Được biết, bệnh nhân bị đa chấn thương, trong đó chấn thương ngực gây vỡ tim là một chấn thương nặng hy hữu, hiếm gặp do sức ép rơi đập. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ ngưng tim, ngưng thở, nguy cơ gây tử vong cao.

Theo Công Lý

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến