Dòng sự kiện:
Thay đổi tội danh, nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội lĩnh 12 năm tù
16/05/2018 20:06:28
Bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội được TAND TP Hà Nội quyết định chuyển đổi tội danh từ Tham ô tài sản sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (16/5), TAND Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và các đồng phạm.

Theo cáo trạng công bố chiều 15/4 đăng trên báo VnExpress, khi đương chức Chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm tổng giám đốc vào năm 2005 - 2014, ông Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để Xí nghiệp vườn quả Từ Liêm tháo dỡ, xây dựng khu nhà ở, ki ốt cho thuê và thu trái phép của 140 người số tiền 47 tỷ đồng. Gần 18 tỷ đồng từ nguồn tiền này để ngoài sổ sách để chi tiêu việc công ty và sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, khi Hadico tạm ứng hơn 30 tỷ đồng từ nguồn tiền trên cho 12 cá nhân trong công ty phục vụ các dự án, ông Nguyệt đã sử dụng riêng khoảng 18 tỷ. Ông Nguyệt còn chỉ đạo cấp dưới lập khống chứng từ để các đơn vị thành viên chuyển hơn 40 tỷ đồng về Hadico.

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Báo Công lý.

Trước khi bị phát hiện sai phạm, bị cáo Nguyệt đã hoàn ứng 25,5 tỷ đồng, số còn lại (14,9 tỷ) được gia đình ông khắc phục toàn bộ. Tại bản cáo trạng, VKS xác định với số tiền 40 tỷ đồng nêu trên, ông Nguyệt có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản.

Infonet đưa tin, tại toà, từ lời khai của các bị cáo và những người liên quan, HĐXX xét thấy có đủ cơ sở để thay đổi tội của bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo từ tội Tham ô tài sản sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Từ các căn cứ trên, HĐXX của TAND TP Hà Nội tuyên án:

Bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên Chủ tịch HĐTV, TGĐ Công ty Hadico, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội mức án 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên Kế toán trưởng Công ty Hadico 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó TGĐ Công ty Hadico 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico – Xí nghiệp Vườn du lịch Từ Liêm, Hà Nội 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Dương Thị Chinh, nguyên Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico – Xí nghiệp Vườn du lịch Từ Liêm, Hà Nội 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Trọng Hùng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico – Xí nghiệp Bắc Hà 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến