Dòng sự kiện:
Thực hư những tiết lộ của Kogan liên quan đến Facebook?
25/04/2018 07:00:19
Theo ông Aleksandr Kogan, nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, dữ liệu Facebook thu thập bởi Cambridge Analytica có thể không được sử dụng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Những dữ liệu người dùng Facebook được Cambridge Analytica nắm giữ có thể không phục vụ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Ông Aleksandr Kogan, nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, đã đưa ra tuyên bố nói trên với các nhà lập pháp Anh. 

"Tôi nghĩ việc Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu Facebook cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhiều khả năng đã không xảy ra”, ông Kogan nói và cho biết, Cambridge Analytica ban đầu làm việc cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Ted Cruz, nhưng sau đó đã chuyển sang giúp chiến dịch tranh cử của ông Trump sau khi ông Cruz rút lui khỏi cuộc chạy đua.

"Lý do tôi nghĩ điều này khó xảy ra là vì Ted Cruz không hài lòng với sản phẩm mà SCL, công ty mẹ của Cambridge Analytica, cung cấp cho họ”, ông Kogan nhận định và cho biết, tại thời điểm đó SCL đang chịu áp lực rất lớn từ Facebook để xóa tất cả dữ liệu cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Do đó, các dữ liệu mà Cambridge Analytica sở hữu sẽ không được dùng lại trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Các báo cáo cho biết Kogan đã chia sẻ dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook cho Cambridge Analytica mà không có sự cho phép của họ. Tuy nhiên, Cambridge Analytica bác bỏ con số này, và khẳng định chỉ có 30 triệu hồ sơ được chia sẻ.

Trước đó, công ty của ông Kogan đã tiến hành nhiều nghiên cứu liên quan đến khai thác thông tin người dùng qua Facebook. Kogan bắt đầu cộng tác trực tiếp với Facebook vào năm 2013 về các nghiên cứu nhằm nâng cao hiểu biết về cảm xúc của con người. Ông cho biết mạng xã hội này đã cung cấp cho ông một số tập dữ liệu về tình bạn trên Facebook và việc sử dụng biểu tượng cảm xúc.

Ông cũng nói thêm rằng, các công cụ của Facebook cho phép các nhà phát triển truy cập vào dữ liệu của người dùng và bạn bè của họ, bất kể bạn bè của người dùng có đồng ý hay không.

“Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng đây là một tính năng cốt lõi của nền tảng Facebook trong nhiều năm”, ông Kogan nói và cho biết, đây không phải là một sự cho phép đặc biệt, mà chỉ là thứ có sẵn cho bất kỳ nhà phát triển nào muốn có.

Đồng thời, Kogan cũng tạo một ứng dụng với tên gọi "Đây là cuộc sống số của bạn", trong đó sử dụng các câu đố tâm lý để thu thập dữ liệu trên người dùng Facebook. Dữ liệu này sau đó được chia sẻ với Cambridge Analytica.

Bên cạnh đó, ông Kogan cho biết CEO Facebook Mark Zuckerberg hoàn toàn là "một kẻ đạo đức giả" khi Zuckerberg nói với các nghị sĩ Mỹ rằng: "Nếu một nhà phát triển bán thông tin cho Cambridge Analytica mà không có sự đồng ý của người dùng hay thông báo cho Facebook, đó là một vấn đề lớn. Người dùng có quyền tức giận. Tôi tức giận vì điều đó đã xảy ra”.

Theo ông Kogan, hàng chục ngàn nhà phát triển khác đã sử dụng các cách thức tương tự như ứng dụng của ông. Các cuộc tấn công của Facebook nhằm vào ông sau vụ bê bối có thể là kết quả của việc Facebook đang trải qua "chế độ khủng hoảng quan hệ công chúng”.

Theo DĐDN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến