Dòng sự kiện:
Vợ chồng Đường 'Nhuệ' đưa đàn em đi đe dọa, gây sức ép ở các buổi đấu giá đất
17/04/2020 12:24:37
Việc vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường đưa đàn em, tay chân đến các cuộc đấu giá gây mất an ninh trật tự địa phương trở thành nỗi ám ảnh, lo ngại đối với chính quyền sở tại trong một thời gian dài.

Tối 16/4, CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan tới kết quả điều tra đối với Nguyễn Xuân Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương.

Liên quan đến vụ việc, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự đối với 4 bị can là các cán bộ Sở Tư pháp và Tài nguyên Môi trường (TN&MT) Thái Bình.

4 bị can gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984), trú tại Tổ 36, phường Trần Lãm, TP Thái Bình - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình.

Vũ Gia Thành (SN 1977), trú tại tổ 7, Phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình - Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình. 

Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970), trú tại tổ 5, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình - Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở T&MT Thái Bình.

Hà Văn Dũng (SN 1984), trú tại tổ 9, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình - Nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình.

4 bị can được xác định có liên quan đến một số hoạt động đấu giá mà vợ chồng Đường "Nhuệ" đã từng tham gia tại địa phương.

CQĐT Công an tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra các hoạt động liên quan tới Đường "Nhuệ"

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở Tư pháp Thái Bình Trần Hữu Hiệp cho biết, CQĐT Công an tỉnh đang về làm việc với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở về hoạt động đấu giá đất có liên quan đến băng nhóm Đường "Nhuệ".

Ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm (người vừa bị khởi tố, bắt tạm giam) khẳng định, quy trình tổ chức đấu giá được tiến hành công khai, minh bạch, không có chuyện "quân xanh quân đỏ" mà ai bỏ giá cao nhất sẽ là người trúng đấu giá.

Tuy nhiên, ông xác nhận, việc vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường đưa đàn em, tay chân đến các cuộc đấu giá gây mất an ninh trật tự địa phương trở thành nỗi ám ảnh, lo ngại đối với chính quyền sở tại trong một thời gian dài.

Hiện, Trung tâm đấu giá đang tập hợp các hồ sơ liên quan tới các phiên đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Dương - Đường để cung cấp thông tin tới Công an tỉnh.

Theo vị lãnh đạo Sở Tư pháp, năm 2019, Nguyễn Thị Dương từng gây rối khi tham gia đấu giá đất tại huyện Vũ Thư, sau đó cùng nhiều đối tượng lên Sở chửi bới gây mất trật tự. Vị này khẳng định, Dương quay video, livestream toàn bộ sự việc và đăng lên mạng, chính ông đã xem.

Một cán bộ làm việc trong lĩnh vực đấu giá xin giấu tên chia sẻ, chính ông và gia đình đã bị Đường "Nhuệ" trực tiếp hoặc cho đàn em đe dọa, bắt làm theo ý mình vào năm 2018. Khi đó, ông đã trình báo vụ việc tới Công an TP Thái Bình nhưng không nhận được câu trả lời.

"Đường Dương có tham gia đấu giá tại xã Vũ Ninh (huyện Kiến Xương), có kết quả thực tế nhưng hiện tại tôi chưa thể cung cấp số liệu vì đã bàn giao toàn bộ cho công an. Đường trả giá đấu gấp đôi, gấp 3 so với giá khởi điểm, trúng 3 - 4 lô (trong tổng số 46 lô) nhưng khoe trên Facebook là trúng hơn 30 lô", người này nói.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đang thu thập hồ sơ từ Trung tâm phát triển quỹ đất của các huyện Đông Hưng, Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, TP Thái Bình… để phục vụ công tác điều tra.

Đây là các địa phương vợ chồng Đường – Dương từng tham gia mua hồ sơ đấu giá đất, đưa đàn em đến các phiên đấu giá với mục đích đe dọa, gây sức ép với những người tham gia đấu giá khác. 

Nguồn tin cho biết, theo ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng, đưa đàn em, tay chân về các xã để "thị uy" trong các cuộc đấu giá đất là chiêu thức chính của vợ chồng Dương - Đường.

Tại nhiều xã như Đông Phương, Đông Các, Đông Động, Đông Hợp, Lô Giang… (huyện Đông Hưng), vợ chồng Đường đưa gần chục thanh niên xăm trổ đi theo.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bảo Khánh (T/h)

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến